NATO huy động quân đội quy mô lớn nhất ra sát biên giới Nga?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm nay (26/10), NATO sẽ thúc giục các nước thành viên đóng góp để tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía sườn đông. Đây được cho là lần huy động quân sự lớn nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh ra sát biên giới Nga.

Theo Reuters, động thái trên được đưa ra trong bối cảnh tàu sân bay Nga đang hướng tới Syria, phô trương lực lượng dọc bờ biển châu Âu. Đây cũng là thời điểm các Bộ trưởng Quốc phòng NATO đang thực hiện lời hứa về việc sẽ triển khai lực lượng tới các nước Baltic và miền Đông Ba Lan vào đầu năm tới.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg 

Mỹ hy vọng châu Âu (gồm Pháp, Đan Mạch, Italia và các đồng minh khác) sẽ thực hiện cam kết đóng góp 4 nhóm chiến đấu với 4.000 binh sĩ cho kế hoạch này. 

4 nhóm trên do Mỹ dẫn đầu sẽ cùng các lực lượng của Đức, Anh và Canada, từ bộ binh đến lực lượng điều khiển máy bay không người lái, sẽ được triển khai tại Ba Lan, Lithuania, Estonia và Latvia.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay, việc thực hiện những cam kết trên sẽ là "minh chứng rõ ràng cho liên minh xuyên Đại Tây Dương của chúng tôi". Các nhà ngoại giao cho biết, các thành viên NATO muốn gửi thông điệp đến ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, người đã phàn nàn rằng các đồng minh châu Âu không chịu bỏ tiền đóng góp cho liên minh NATO.

Các nhóm chiến đấu được cử đến Ba Lan, Lithuania, Estonia và Latvia sẽ được hỗ trợ bởi lực lượng phản ứng nhanh gồm 40.000 quân của NATO, và các lực lượng bổ trợ khác nếu cần thiết.

Động thái trên chỉ là một phần trong gói các biện pháp mới của NATO nhằm đối phó với Nga. Theo đó, NATO sẽ sử dụng cả phòng thủ tên lửa, tuần tra không phận và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Đáp lại, Nga cho rằng, kế hoạch của NATO đã đi quá xa, khiến Moscow bất bình. Ông Stoltenberg phủ nhận điều đó và khẳng định: "Đây là một sự răn đe đáng tin cậy, không phải nhằm kích động một cuộc xung đột mà để ngăn chặn xung đột".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet