NATO kêu gọi Nga rút vũ khí hạng nặng khỏi miền đông Ukraine

MINH THU (lược dịch)

Tổng thư ký NATO hôm 21/9 nhận định tình trạng ngừng bắn ở miền đông Ukraine chưa phải là giải pháp giúp đem lại hòa bình cho khu vực này và kêu gọi Nga rút toàn bộ số vũ khí hạng nặng đã cung cấp cho phe ly khai miền đông Ukraine.

Reuters đưa tin theo giới ngoại giao Ukraine, chuyến thăm 2 ngày lần đầu tiên của ông Jens Stoltenberg trên cương vị Tổng thư ký NATO, có ý nghĩa vô cùng quan trọng với Kiev trên tiến trình hội nhập phương Tây khi mà quân chính phủ đang phải chiến đấu chống lại phe ly khai ở miền đông Ukraine. 

Trong khi thời hạn đưa ra một kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt giao tranh ở Ukraine đã đi tới gần thời hạn chót vào cuối năm nay, ông  Stoltenberg nhấn mạnh tình trạng xung đột ở miền đông đã giảm dần kể từ hồi tháng Chín. Đây là dấu hiệu đáng khích lệ song nó còn quá mong manh và chưa đủ để gây dựng nền hòa bình lâu dài ở miền đông Ukraine. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gặp gỡ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 21/9. 

"Nhiều loại vũ khí hạng nặng vẫn còn ở miền đông Ukraine và tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động của phe ly khai", ông Stoltenberg phát biểu trước giới báo chí trước khi tham dự buổi lễ khai mạc cuộc tập trận cứu trợ thảm họa giữa Ukraine và các nước thành viên NATO diễn ra ở thành phố Lvov.

Về phần mình, Nga phủ nhận mọi lời cáo buộc của phương Tây về việc gửi vũ khí và điều động binh sĩ hỗ trợ cho phe ly khai ở 2 thành phố miền đông Ukraine là Luhansk và Donetsk để chống lại quân chính phủ Kiev kể từ hồi tháng Tư năm ngoái. 

Tình trạng xung đột ở miền đông Ukraine hiện đang ở mức thấp nhất kể từ khi thỏa thuận Minsk 2 được ký kết hồi tháng Hai năm nay. Tuy nhiên, giới ngoại giao phương Tây khẳng định 11 điều khoản trong thỏa thuận hòa bình Minsk vẫn chưa được các bên tham chiến thi hành một cách đầy đủ. Ngay cả các quan sát viên của Tổ chức Hòa bình và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng chưa được toàn quyền tiếp cận vùng chiến sự.  

"Chúng tôi nhận thấy cánh cửa gia nhập NATO đang rộng mở", Tổng thống Petro Poroshenko phát biểu trong cuộc họp báo mặc dù ông này khẳng định Ukraine chưa sẵn sàng gia nhập liên minh quân sự này. 

Vào năm 2010, Ukraine từng từ bỏ ý định gia nhập NATO để làm hài lòng Nga. Song hiện nay, chính quyền Kiev coi việc trở thành thành viên của NATO là cách duy nhất bảo vệ lãnh thổ quốc gia. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet