NATO không phải là mối đe dọa đối với Nga

Đức Dũng (Tổng hợp)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS News ngày 28/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không phải là mối đe dọa đối với Nga.
NATO không phải là mối đe dọa đối với Nga - ảnh 1
NATO không phải là mối đe dọa đối với Nga

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng Nga hiện đang coi NATO là đối thủ cạnh tranh chiến lược. Tuy nhiên, NATO không phải là mối đe dọa đối với Nga và Moscow biết rõ điều này. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mattis, căn cứ theo đường lối chiến lược của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đang áp dụng cách tiếp cận ngoại giao trong quan hệ với Nga. Ông Mattis đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ đối đầu với Nga trong các lĩnh vực bị Nga tấn công như trong không gian mạng hoặc khi Nga cố gắng “thay đổi các đường biên giới bằng vũ lực”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/5 ra tuyên bố cảnh báo việc NATO triển khai binh sĩ và cơ sở hạ tầng quân sự ở "sườn phía Đông" sẽ dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang. Moscow nhấn mạnh rằng việc NATO cố tình thổi phồng "mối đe dọa từ phía Đông" đang cản trở thống nhất nỗ lực giữa các nước trong cuộc chiến đối phó với những nguy cơ và thách thức chung. Theo Moscow, mối quan hệ Nga - NATO xấu đi là hậu quả trực tiếp từ "chính sách phá hoại của liên minh này" nhằm mục đích đạt được sự chi phối châu Âu và thế giới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt kê chủ nghĩa khủng bố, vấn đề di cư và "mối đe dọa từ Liên bang Nga" là những nguy cơ chính đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong khi đó, Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Aleksandr Grushko nói rằng việc liên minh quân sự lớn nhất hành tinh này tăng chi tiêu quân sự lên tới 40% đang khiến Moscow cảm thấy lo ngại.

Phát biểu trên kênh truyền hình Nước Nga 24 khi bình luận về kết quả Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Brussels, Bỉ, ông Grushko nhấn mạnh: "Vấn đề hiện đang khiến Moscow lo ngại đó là việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị chi 4,8 tỷ USD dành cho cái gọi là sáng kiến trấn an đồng minh.

Trong năm nay Mỹ cũng đã chi 3,7 tỷ USD cho mục tiêu này, tăng chi tiêu quân sự của Mỹ trong khuôn khổ NATO lên 40% và cũng đồng nghĩa với việc Washington có thể triển khai thêm lực lượng tại châu Âu".
Theo ông Grushko, Nga sẽ theo dõi chặt chẽ những gì đang diễn ra "trên thực địa" và áp dụng "tất cả những biện pháp cần thiết để bảo đảm vững chắc các lợi ích an ninh quốc gia Nga".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet