NATO không xem Nga là mối đe dọa

Đào Cảnh

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, ông không thấy có mối đe dọa trực tiếp từ Nga đối với bất kỳ các nước thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Đó là quan điểm của ông Jens Stoltenberg – Tổng thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Sự thật Slovakia (Pravda Slovak) hôm 13/9.

Theo ông Stoltenberg, NATO sẽ giúp bảo vệ các thành viên của mình và "bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào tấn công vào một trong số các quốc gia thành viên NATO, đồng nghĩa với việc tấn công, khiêu chiến với toàn NATO".

"Hiện tại, NATO vẫn là một cơ chế ngăn chặn đáng tin cậy, khả năng ai đó sẽ thực hiện một cuộc tấn công vào một quốc gia là thành viên của NATO là rất nhỏ", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng thư ký NATO cũng lưu ý rằng vai trò của Nga trên thế giới "là rất, rất phức tạp". Mặc dù có những bất đồng với Moscow về việc sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 năm ngoái và cuộc xung đột vũ trang ở phía Đông của Ukraine. Song, NATO tiếp tục tìm kiếm một mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga.

"Tôi tin rằng không có mâu thuẫn giữa việc tăng cường khả năng phòng thủ và những nỗ lực của việc nối lại đối thoại chính trị", ông Stoltenberg cho biết.

Hợp tác giữa Nga và NATO thực sự dừng lại vào năm 2014 vì lý do Nga sáp nhập bán đảo Crimea và liên quan đến cuộc xung đột ở phía Đông của Ukraine.

Hồi tháng 5/2015, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO, Tướng Peter Paul, người Cộng hòa Czech cho rằng quân đội Nga có thể xâm chiếm các nước Baltic trong vòng hai ngày, cũng trong khoảng thời gian đó Moscow có thể “nuốt chửng” Kiev.

Cũng theo tướng P.Paul, trong khoảng thời gian đó, Liên minh NATO sẽ không thể phản ứng kịp với các tình huống như vậy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet