NATO là vật cản cho tam giác quan hệ Nga-Mỹ-Trung

Tuệ Minh (Lược dịch)

Cựu quan chức CIA Graham E. Fuller trên tạp chí Consortiumnews đã nhận định các lãnh đạo Hoa Kỳ đã dựa dẫm quá nhiều vào sức mạnh quân sự và NATO để tăng cường lợi ích trên thế giới, vì vậy đã tự đánh mất cơ hội làm thân với Nga và Trung Quốc.

Theo ông Graham E. Fuller, NATO chính là rào cản khiến Mỹ không thể tham gia vào một “kiến trúc mới” mà Nga và Trung Quốc đang xây dựng ở khu vực Á-Âu. “Lầu Năm Góc đã đặt chính phủ Mỹ khỏi xu thế của thế giới. Và NATO chính là biểu tượng của tầm nhìn ngắn hạn và xu hướng phòng thủ quá đà”, ông nhận xét.

Nói một cách khác, Mỹ chủ yếu hành động thông qua một tổ chức mà theo cựu quan chức CIA là “sử hữu một quyền lực hạn chế về văn hóa, kinh tế, chính trị hay sức mạnh mềm”. Ông Fuller cho rằng NATO “thiếu đi tầm nhìn toàn cầu hay chính xác hơn là lạc hậu”.

Cựu quan chức CIA cho rằng NATO chính là rào cản khiến Mỹ không thể phát triển quan hệ với Nga và Trung Quốc. Nguồn: AP

Trong khi Washington tập trung vào việc tạo ra hành động quân sự phòng vệ thì Moscow và Bắc Kinh lại đưa ra “những kế hoạch kinh tế, tầm nhìn và chiến lược hòa toàn mới” để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và thể chế ở khu vực Á-Âu, bao gồm xây dựng các con đường mới, đường sắt, hàng hải cũng như thiết lập các dự án đầu tư ràng buộc.

Năm 2015 Trung Quốc đi nhiều bước và đó là những bước đi linh hoạt. Trong vấn đề Syria, Trung Quốc luôn tuyên bố ủng hộ các giải pháp chính trị ở điểm nóng này nhưng thực tế Trung Quốc cũng có những chiến lược riêng của mình, ví dụ kết thân với Syria. Vừa qua, Trung Quốc cũng thúc đẩy hợp tác với Iraq khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược; lập căn cứ quân sự đầu tiên ở Djibouti (quốc gia Đông Phi), nơi giao cắt giữa vịnh Aden và Biển Đỏ.

Những yếu tố gắn kết Nga với Trung Quốc bao gồm từ cả phương diện kinh tế và chính trị. Tương lai năng lượng của Trung Quốc nằm ở Nga và hàng nghìn tỷ USD giao dịch dầu khí với Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế Nga đang bị khủng hoảng.

Bên cạnh đó, sự thắt chặt quan hệ Nga-Trung sẽ giúp cả hai củng cố vai trò chi phối trong trung tâm Á-Âu của mình thông qua các dự án "một con đường, một vành đai", các tổ chức hợp tác kinh tế như BRICS, cũng như củng cố ảnh hưởng của Bắc Kinh ở các khu vực châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet