NATO lo lắng trước sức mạnh Nga ở Baltic và Địa Trung Hải

MINH THU (lược dịch)

Tổng thư ký NATO hôm 5/11 kêu gọi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cần lên phương án đối phó trước sức mạnh ngày càng lớn mạnh của các lực lượng quân đội Nga ở Baltic và Địa Trung Hải.

AP cho hay Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh Nga đang tập trung binh sĩ ở Kaliningrad, Biển Đen và phía đông Địa Trung Hải nhằm hỗ trợ quân đội ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Theo ông Stoltenberg, hoạt động tăng cường quân sự của Nga sẽ giúp Moscow ngăn chặn khả năng tiếp cận của Mỹ và các đồng minh tới nhiều khu vực. 

Các binh sĩ NATO tập trận tại căn cứ phía bắc Lisbon hôm 5/11.

“Chúng ta cần chắc chắn xây dựng được năng lực vượt qua Nga. Khi chúng ta tăng cường sức mạnh, chúng ta mới có thể di chuyển và triển khai các lực lượng khi cần”, Tổng thư ký NATO nói. 

Ông Stoltenberg khẳng định những thách thức mới từ sức mạnh “chống tiếp cận/chống xâm nhập” của Nga đang trở thành đề tài nóng được đưa ra bàn luận trong các phiên họp của NATO. 

Hôm 4/11, lãnh đạo và đại diện 9 quốc gia Đông Âu là thành viên của NATO đã nhóm họp tại thủ đô Bucharest của Romani nhằm kêu gọi liên minh quân sự tăng cường sự hiện diện ở châu Âu. Theo đó, NATO muốn thiết lập phương án đối phó trước những tình huống như Nga sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine và các mối đe dọa từ lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Cũng trong sáng sớm hôm 5/11, lực lượng hải quân và đặc nhiệm NATO đã tiến hành một cuộc tập trận ở căn cứ phía bắc Lisbon nhằm kiểm chứng khả năng phối hợp hành động của 28 quốc gia thành viên trong khối. 

Trước sự chứng kiến của Tổng thư ký NATO cùng quan chức lãnh đạo các nước, lực lượng thủy quân lục chiến Anh và Tây Ban Nha đã thực hiện bài diễn tập đổ bộ bờ biển. Trong khi đó, thủy quân lục chiến Bồ Đào Nha thể hiện kỹ năng đu dây nhanh từ trực thăng xuống tàu nhằm mô phỏng khả năng giành lại quyền kiểm soát một con tàu bị khủng bố hay hải tặc tấn công. Lực lượng đặc nhiệm Ba Lan phô diễn trình độ phát hiện khí độc từ hóa chất, chất sinh học và hạt nhân. 

Trong vòng 3 tuần qua, hơn 36.000 quân nhân thuộc khối NATO và các quốc gia đối tác đã tham gia cuộc tập trận mang tên “Trident Juncture” dọc khu vực châu Âu kéo dài từ Bồ Đào Nha tới Italy. Cuộc diễn tập là bước chuẩn bị cho NATO lên phương án đối phó với hoạt động quân sự gia tăng của Nga và các nhóm khủng bố Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet