NATO muốn nối lại kênh đối thoại với quân đội Nga

Phương Lâm (lược dịch)

Quan chức cấp cao của NATO đã công bố kế hoạch tái thiết lập liên lạc với các nhà lãnh đạo quân sự của Nga sau nhiều tháng căng thẳng, và gọi đây là "mối quan hệ quan trọng".

Hôm thứ Năm (22/1), nguồn tin RT trích lời Tướng Philip Breedlove, Tổng tư lệnh của NATO, đồng thời là Tổng Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu, cho biết: "Chúng tôi đã bàn bạc rất nhiều về cách thức nối lại kênh đối thoại với Nga, và thực tế là việc thiết lập kênh đối thoại với các quan chức quân sự cấp cao của Nga là rất quan trọng".

NATO muốn nối lại kênh đối thoại với quân đội Nga - ảnh 1
Tướng Philip Breedlove, Tổng tư lệnh của NATO

Mối quan hệ giữa những người đứng đầu lực lượng quân sự đã trở nên căng thẳng hơn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, theo ông Breedlove, ông đã có cuộc hội đàm với Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng của lực lượng vũ trang Nga, vào năm 2014, ngay cả khi mối quan hệ giữa hai bên đang căng thẳng.

Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ thiết lập lại kênh đối thoại, chúng tôi đã trao đổi với một số lãnh đạo cấp cao về cách thức thực thi việc này… chúng tôi muốn thiết lập lại kênh đối thoại với ông Valery [Gerasimov]".

Hồi tháng 4/2014, Moscow đã triệu hồi Trưởng đại diện quân sự của Nga tại NATO, sau khi NATO ngừng hợp tác quân sự và dân sự với Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine. Tại thời điểm đó, khối NATO cũng lên tiếng sẽ đẩy mạnh hợp tác với Kiev, tăng cường cải cách quốc phòng và gia tăng hoạt động tại một văn phòng liên lạc có trụ sở ở Ukraine.

Học thuyết quân sự mới của Nga đã được phê duyệt hồi tháng 12/2014 cũng được đưa ra trong chương trình nghị sự của các Bộ trưởng Quốc phòng của NATO ở Brussels hôm thứ Năm. Chủ tịch Uỷ ban Quân sự NATO Knud Bartels cho hay, lập trường của NATO về một số vấn đề có thể được sửa đổi do học thuyết mới này.

Cốt lõi lập trường của Nga không thay đổi, trong đó lực lượng quân đội Nga duy trì trạng thái phòng thủ, và Nga đã cam kết chỉ sử dụng sức mạnh quân sự như một phương sách cuối cùng. Tuy nhiên, nguồn tin RT cho hay, vẫn tiếp tục có những vấn đề nảy sinh, đe doạ đến an ninh quốc gia của Nga, bao gồm việc khối NATO tăng cường quân sự và khái niệm Tấn công chớp nhoáng toàn cầu của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet