NATO nhắn nhủ Moscow: Tập trận ở Anh không nhắm vào Nga

Minh Anh (lược dịch)

Một cuộc tập trận lớn đang được triển khai xung quanh bờ biển nước Anh, nhưng NATO khẳng định đấy không phải là phản ứng thận trọng của liên minh quân sự nhắm vào Nga.

Binh lính NATO tập trận Joint Warrior năm 2011.

 

Cuộc tập trận chiến tranh do Anh dẫn đầu có tên là “Joint Warrior”, có hơn 13.000 binh sĩ quân đội đến từ 14 quốc gia, với hơn 50 tàu chiến và tàu ngầm cũng như 70 chiếc máy bay.

NATO cho biết kế hoạch bắt đầu từ lâu, trước khi quan hệ giữa Nga và NATO trở nên xấu đi sau khủng hoảng Ukraine. Trong hơn 1 năm qua, NATO liên tiếp lên án hành động của Nga ở Ukraine cũng như các hoạt động tập trận thường xuyên với quy mô lớn của nước này, cũng như việc các máy bay ném bom Nga nhiều lần bay gần không phận NATO.

Joint Warrior không phải là một hoạt động đáp trả mà đơn giản chỉ là đúng thời điểm, NATO khẳng định. Trả lời phỏng vấn của CNN, sỹ quan chỉ huy tàu hải quân Mỹ USS Vicksburg Brad Williamson cho biết, hành động của Nga là động lực cho NATO nghiêm túc tiến hành cuộc tập trận hơn.

“Bất cứ lúc nào mà tình huống an ninh, nó sẽ nhắc nhở chúng ta rằng những gì chúng tôi làm không đơn thuần là một cuộc tập trận. Nó có tác động đến thế giới thực với khả năng bảo vệ an ninh cho các thành viên của liên minh”, Brad Williamson nói.

Chi tiết các chương trình tập trận vẫn là một bí mật. Tuy nhiên, Joint Warrior được chia thành hai phần: Các bài huấn luyện liên quan đến tàu hoặc nhóm tàu hoàn thành công việc cụ thể và phần còn lại được họ gọi là “bài tập tự do”.

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo CNN, một hãng tin tức nổi tiếng trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet