NATO phơi lưng cho thiên hạ nhìn

Đức Dũng (lược dịch)

Hội nghị Thượng đỉnh của NATO tại Warsaw, Ba Lan cho thấy nội bộ NATO đang có không ít mâu thuẫn xung quanh việc sẵn sàng thực hiện đường lối chống Nga quyết liệt do Washington áp đặt.
NYT: Mâu thuẫn trong nội bộ NATO bị lột tả

Nhận định trên do tạp chí Mỹ The New York Times (NYT) đưa ra. Theo đó, mặc dù Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo phương Tây đã cố gắng để có thể đạt được quan điểm chung nhưng Hội nghị Thượng đỉnh NATO cho thấy trong nội bộ NATO đang có nhiều mâu thuẫn. Trong số này có khá nhiều mâu thuẫn liên quan đến chính sách của NATO trong quan hệ với Nga.

Cụ thể, theo NYT, Đức, Pháp và Italia đã không hề giấu giếm quan điểm từ bỏ chính sách cứng rắn trong quan hệ với Moscow cả trong vấn đề các lệnh cấm vận kinh tế chống Nga cũng như trong vấn đề luân chuyển lực lượng quân sự của NATO với mục đích kiềm chế Nga.

Trước đó, Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã trực tiếp đến Nga để tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburgs. Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải hợp tác với Nga, còn Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeir đã có bài phát biểu chỉ trích mạnh mẽ các cuộc tập trận quân sự của NATO tại Ba Lan.

Thậm chí ngay tại Hội nghị Thượng đỉnh của NATO, Tổng thống Cộng hòa Czech Milosh Zeman đã tuyên bố rằng NATO cần phải mở các cuộc đối thoại với Moscow.

“Tôi đã khẳng định (tại hội nghị thượng đỉnh) rằng các cuộc đối thoại này cần phải tổ chức trong nhiều lĩnh vực như trao đổi sinh viên, khách du lịch, doanh nghiệp và cả các chính trị gia. Đối thoại có thể trở thành công cụ để thay đổi quan điểm của một số chính trị gia Nga”- ông Milossh Zeman tuyên bố.

Ngoài ra, cựu Đại diện Mỹ tại NATO Nicolas Berns cũng cho rằng “vấn đề Nga” đang dẫn các quốc gia thành viên NATO đến thực trạng chia rẽ sâu sắc.

“Tôi rất bất ngờ trước sự chia rẽ trong giới lãnh đạo các nước châu Âu hiện nay”- Nicolas Berns nói.

Được biết, Hội nghị Thượng đỉnh NATO đã được tổ chức trong thời gian từ 8-9/7 vừa qua tại Warsaw, Ba Lan. Tại hội nghị này, các quốc gia thành viên NATO đã thông qua quyết định sẽ triển khai 4 tiểu đoàn quân đa quốc gia của NATO tại Ba Lan và 3 nước Baltic (Litva, Latvia và Estonia) trên cơ sở luân phiên.

NATO cũng thông qua quyết định sẽ đưa hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu đi vào giai đoạn chuẩn bị tác chiến và thông qua quyết định sẽ hiện diện quân sự trên Biển Đen.

Đáp lại, Nga tuyên bố rằng việc NATO tăng cường hiện diện quân sự tại các khu vực gần với biên giới phía Tây của Nga khiến Nga buộc phải áp dụng các biện pháp đáp trả tương xứng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ NYT.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet