NATO quyết tăng tuần tra, tập trận gần biên giới Nga

MINH THU (lược dịch)

Tổng thư ký NATO cho hay liên minh quân sự này sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động ở khu vực biên giới gần Nga bằng các chuyến tuần tra cả trên không và trên biển cũng như không ngừng tổ chức tập trận.

Phát biểu trước giới truyền thông hôm 14/5 sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao trong khối NATO ở tỉnh Antalya tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO đang cố gắng "thích nghi trước các mối đe dọa mới". 

"Chúng tôi thường xuyên trao đổi về sự thích nghi của liên minh và chúng tôi phải luôn đảm bảo khả năng bảo vệ các quốc gia trong khối trước mọi mối đe dọa. NATO hiện là khối liên minh quân sự mạnh nhất thế giới và chúng tôi đang duy trì vị thế này bằng việc thích nghi", RT dẫn lời Tổng thư ký NATO.  

Các binh sĩ Estonia tham gia tập trận cùng NATO. 

Còn gần đây, NATO đang có kế hoạch tăng gấp đôi lực lượng phản ứng nhanh ở châu Âu. "Mục tiêu chính của chúng tôi hiện giờ là triển khai những quyết định đã được đưa ra, đó là tăng gấp đôi quy mô lực lượng phản ứng nhanh của NATO để thành một lập lực lượng mũi nhọn luôn sẵn sàng chiến đấu mới. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ là một trong những quốc gia đi đầu trong lực lượng mới này", ông Stoltenberg nói thêm. 

Ngoài ra, các đơn vị điều hành mới của NATO sẽ được thiết lập tại Latvia, Lithuania, Estonia, Ba Lan, Bulgari và Romani. Hồi đầu năm nay, NATO đã ra thông báo tăng số lượng binh sĩ trong lực lượng mũi nhọn lên 30.000 người. 

Cũng theo ông Stoltenberg, NATO sẽ cho "tăng cường thêm các cuộc tuần tra giám sát bằng đường không, tăng cường sự hiện diện của lực lượng hải quân và tiến hành thêm các cuộc tập trận". 

Mới đây, các lực lượng NATO đã cho triển khai hàng loạt cuộc tập trận quân sự mang tên "Giải pháp Đại Tây Dương" với sự tham gia của hầu hết các nước Đông Âu và mọi lực lượng trong khối liên minh quân sự. 

Hồi tháng Ba, đại sứ Nga tại NATO, ông Aleksandr Grushko nhấn mạnh trong năm 2014, NATO đã tăng gấp đôi số cuộc tập trận gần khu vực biên giới Nga, lên con số 3.000 cuộc. 

Thậm chí, mới đây, các nước Baltic còn đề nghị NATO tăng cường sự hiện diện của các lực lượng NATO tại lãnh thổ quốc gia của họ. 

Trước đó, giới lãnh đạo quân đội Lithuanian, Latvian và Estonian đã gửi một bức thư tới Tư lệnh châu Âu của NATO, Tướng Philip Breedlove và đề nghị NATO đưa thêm các lực lượng tới bảo vệ lãnh thổ của những nước này. Nói cách khác, họ muốn tăng cường sức mạnh của các binh sĩ NATO ở vùng Baltic lên cấp lữ đoàn hoặc có từ 2.000 – 3.000 quân nhân. Bởi hiện tại, 3 quốc gia này mới có khoảng 150 binh sĩ Mỹ cùng các lực lượng từ những quốc gia thành viên NATO luân phiên tới tham gia tập trận. 

Các quan chức quân sự NATO cũng như giới chính trị cấp cao ở châu Âu và Mỹ nhiều lần khẳng định sự hiện diện của NATO và việc tăng cường tập trận quân sự là thông điệp gửi tới Nga trước cáo buộc Moscow "hung hăng và gây bất ổn" khi can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên, gần đây, Tổng thư ký NATO đã khẳng định thật sai lầm khi cho rằng NATO và Nga đang trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh mới. 

Về phần mình, Nga chỉ trích giới chức NATO đã thu thập các "bằng chứng" buộc tội Nga thông qua những nguồn tin "không đáng tin cậy". 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet