NATO sẵn sàng đối thoại với Nga, không muốn Chiến tranh Lạnh thứ hai

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Nga và không muốn gây ra xung đột với Moscow và gây ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Trong một cuộc họp tại Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện Châu Âu ngày 23/2, ông Stoltenberg cho biết NATO vấn tiếp tục theo đuổi việc xây dựng mối quan hệ hợp tác với Nga. Tổng thư ký NATO cho biết họ vẫn mong muốn một cuộc đối thoại ngoại giao giữa hai bên, bởi phương thức này sẽ nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của hai nước.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Hội nghị An ninh Cấp cao Munich ngay 12/2 vừa qua.

Ông Stoltenberg nói thêm, việc đối thoại cũng sẽ giảm bớt những vụ việc không mong muốn, đồng thời tạo cơ hội để tránh leo thang căng thẳng giữa hai bên. Ông tin rằng vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga trên lãnh thổ Syria một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của đối thoại ngoại giao.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có lời giải thích về những phát ngôn mới đây của ông khi cho rằng giữa Nga và NATO đang dần có một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Ông giải thích rằng những quyết định của Khối Quân sự đang làm dấy lên lo ngại trên.

Ông Medvedev phát biểu tại Hội nghị An ninh Cấp cao Munich rằng: “Cho đến nay NATO vẫn tỏ ra không thân thiện và xa lánh đối với Nga. Suy rộng ra, chúng ta có thể đang chứng kiến một thời kỳ Chiến tranh Lạnh mới”.

Trong bài phỏng vấn với tạp chí Time (Mỹ), ông Medvedev cho biết: “Tôi chưa bao giờ nói rằng Chiến tranh Lạnh đã bắt đầu trở lại, mà tôi nói rằng những quyết định của NATO đang đẩy quốc tế rơi vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.

Ông đề cập đến bài phát biểu của Tổng thư ký Stoltenberg tại Hội nghị Munich lần này. “Ông ấy nói rằng NATO cần phải phong tỏa Nga, các nước châu Âu phải có những biện pháp quân sự đề phòng, đồng thời củng cố khu vực biên giới của mình. Nếu đây không phải là chuẩn bị cho một cuộc Chiến tranh Lạnh mới thì nó là gì?”, ông Medvedev nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Russia Beyond The Headlines (viết tắt là RBTH), một ấn phẩm đa ngôn ngữ chuyên đăng tải thông tin thời sự, kinh tế, quân sự, xã hội ở Nga. Báo RBTH được xuất bản ở 24 nước trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet