NATO sẽ ' bêu xấu' các nước có chi tiêu quốc phòng thấp

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ The Telegraph (Anh), các nước thành viên NATO có chi tiêu quốc phòng chưa đến 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ bị tổ chức này nêu danh và chỉ trích.
NATO đang thúc các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng.

NATO hy vọng, việc công bố bảng xếp hạng chi tiêu quốc phòng của các thành viên vào tuần tới, trước cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels, sẽ thúc giục các nước chi tiêu nhiều hơn cho các lực lượng vũ trang.

Ngân sách quốc phòng đang trở thành một vấn đề quan trọng đối với các nước NATO trong bối cảnh mối quan hệ với Nga đang ngày càng căng thẳng.

Theo hướng dẫn của NATO, các nước thành viên phải dành ít nhất 2% thu nhập quốc dân (GDP) cho quốc phòng.

Năm 2013, chỉ có duy nhất 4 trong tổng số 28 quốc gia thành viên NATO chi đúng hướng dẫn trên là Estonia, Hy Lạp, Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, tại Hội nghị thượng đỉnh G7 hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại về việc ngân sách quốc phòng của Anh đang có nguy cơ giảm xuống dưới yêu cầu của NATO.

Một quan chức NATO nhấn mạnh: "Tất cả đồng minh phải tiếp tục thực hiện cam kết (về chi tiêu quốc phòng) đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales tháng Chín năm ngoái. Họ đã cam kết ngăn chặn sự suy giảm trong chi tiêu quốc phòng; tăng chi tiêu quốc phòng theo GDP".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet