NATO sẽ chấp thuận "làm lành" với Nga trong tương lai?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, sau phát biểu của một quan chức NATO về “sự phát triển về quân sự” của Nga, một chuyên gia tin rằng phát biểu này cho thấy NATO có thể đang xem xét một chiến lược mới.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Politico (Mỹ), Tướng Peter Pavel, chủ tịch của Ủy ban Quân sự NATO nói rất nhiều về Nga cũng như “sự phát triển quân sự” của nước này, điều khiến NATO lo ngại.

NATO đang có dấu hiệu "mềm mỏng" với Nga?

“Khả năng chiến đấu của Nga đang phát triển nhanh chóng, không chỉ ở cả lực lượng chính quy mà còn cả lực lượng hạt nhân. Trong các cuộc diễn tập, quân đội Nga có thể triển khai quân đến những khu vực xa xôi và thực hiện rất tốt những gì cần phải làm”, ông Pavel nói.

Cũng theo ông Pavel, NATO đang đối mặt với “một nước Nga đang trong công cuộc hiện đại hóa lớn”. “Chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ ý định của điện Kremlin. Chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng Nga có ý định gây hấn với NATO”, ông nói.

Cùng lúc đó, ông Pavel cho rằng một số yếu tố vẫn còn khiến NATO phải lo lắng, và liên minh này vẫn phải “sẵn sàng” và “đề phòng những hiểm họa tiềm tàng”.

Theo chuyên gia an ninh quốc tế người Nga Igor Nikolaichuk, phát biểu của ông Pavel có thể coi là sự thừa nhận của một quan chức NATO đối với thành công của quá trình phát triển quân sự Nga.

Ông cũng nói thêm rằng: "So với những phát biểu trước đây của các quan chức NATO, có thể thấy những lời của ông Pavel có hơi hướng mong muốn hòa bình. Đây là điều mà Nga cần phải xem xét".

“Hiện tại, họ đang công nhận thực tế rằng Nga đang có những bước tiến tích cực trong lĩnh vực quân sự. Không ai nói rằng chúng ta đang lãng phí tiền bạc, thay vào đó họ đều nói rằng chúng ta đang thành công trong việc phát triển những loại khí tài quân sự mới và trang bị vũ khí mới cho các binh lính”, ông Nikolaichuk cho biết.

“Lực lượng Vũ trang Nga là một lực lượng có tổ chức và đào tạo bài bản, ngay cả NATO cũng phải công nhận điều này. Nói cách khác, phương Tây đã công nhận những thành công mà Nga đạt được trong lĩnh vực quân sự”, ông Nikolaichuk nói thêm.

Quan hệ giữa Nga và NATO đã trở nên phức tạp trong nhiều năm qua, khi liên minh này tiếp tục mở rộng sự hiện diện quân sự của mình tại các nước Đông Âu từ năm 2014 tới nay. NATO lấy lý do Nga can thiệp vào tình hình xung đột Ukraine để có những động thái này, trong khi đó Nga liên tục phủ nhận cáo buộc trên.

Vào ngày 22/12/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết sự hiện diện của binh lính NATO gần biên giới Nga đã tăng lên gấp 3 lần trong 10 năm qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn với nhà làm phim người Mỹ Oliver Stone cho biết ông tin rằng các nước sẽ dần nhận ra rằng Nga không phải là mối đe dọa đối với các nước lân cận. Đồng thời, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ có những biện pháp cần thiết để đáp trả những hoạt động của NATO để đảm bảo an ninh khu vực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet