NATO sẽ không gửi quân tới Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

NATO quyết định hỗ trợ Ukraine củng cố an ninh trong nước. Nhìn từ quan điểm chính trị, quyết định này mang tính chiến lược tầm xa hơn là việc đưa quân vào trợ giúp Ukraine.
Ảnh minh họa

Theo trang Riafan (Nga), ngày 12/9, Phó Tổng thư ký NATO phụ trách các vấn đề chính trị James Appathurai tuyên bố, NATO không xem xét việc gửi quân đội của Liên minh tới Ukraine.

Ông Appathurai cho biết: “Hiện tại không thảo luận và tôi không nghĩ sẽ có thảo luận nào về việc gửi quân của NATO đến Ukraine”.

Thay vào đó, NATO quyết định hỗ trợ Ukraine củng cố an ninh trong nước. Theo ông Appathurai, nhìn từ quan điểm chính trị, quyết định này mang tính chiến lược tầm xa hơn là việc đưa quân vào trợ giúp Ukraine.

Về quan hệ với Nga, Phó Tổng thư ký James Appathurai cho biết, NATO vẫn áp dụng chính sách răn đe nhưng sẵn sàng mở cửa đối thoại với Nga.

Truyền thông Ukraine trích lời ông Appathurai: “Cần phải cư xử thế nào với Nga? Làm thế nào để khôi phục lại tình hình ổn định ở Châu Âu? Trước tiên, chúng ta phải mạnh mẽ.  Tiếp theo, chúng ta phải thường xuyên thảo luận với Nga cách thức để quay trở lại hòa bình”.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin đã kêu gọi NATO hỗ trợ Kiev cải cách để tăng cường an ninh quốc gia. Về phần mình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi cộng đồng quốc tế triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến vùng Donbass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet