NATO sẽ thành lập “Schengen quân sự” nhằm đối phó Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Theo giới phân tích quân sự quốc tế, những tuyên bố và hành động thời gian gần đây của NATO ở khu vực sườn Tây của Nga sẽ khiến Nga không thể “ngồi yên” và sẽ có các biện pháp đáp trả một cách cứng rắn...
NATO sẽ thành lập “Schengen quân sự” nhằm đối phó Nga?

Ngày 17/5 vừa qua, NATO đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận mang tên Brilliant Jump tại Ba Lan. Mục đích cuộc tập trận kéo dài đến ngày 27/5 này là hoàn thiện các kỹ năng lên kế hoạch, làm chủ tình hình trong khu vực xung đột. Lực lượng phản ứng nhanh của NATO là lực lượng chủ chốt tham gia cuộc tập trận này.

Lực lượng Phản ứng nhanh của NATO mang tên Spearhead forces là một lực lượng mới được thành lập theo quyết định của NATO đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Wales vào năm 2014.

Lực lượng này có quân số 5 nghìn người, sẵn sàng triển khai lực lượng đến bất cứ điểm nào trên hành tinh trong vòng 48 tiếng đồng hồ để “phản ứng linh hoạt đối với các cuộc khủng hoảng quân sự hoặc khủng hoảng nhân đạo”.

Về thực chất, cuộc tập trận lần này của Spearhead forces là một trong các hoạt động kiểm tra khả năng cơ động của lực lượng này. Quá trình cơ động được thực hiện bằng việc đưa các tàu chiến cùng với đạn dược từ Anh và Tây Ban Nha đến cảng Shetsina của Ba Lan.

Đồng thời với quá trình này, các máy bay chở 1.500 quân cũng đã hạ cánh xuống sân bay của Ba Lan. Sau khi hoàn thành tập trận, tất cả các lực lượng tham gia tập trận sẽ được chuyển đến thao trường Zagani và Sventoshuva ở phía Tây Ba Lan. Một lữ đoàn bộ binh cơ giới và lực lượng đặc nhiệm sẽ được triển khai ở khu vực này.

Trước khi cuộc tập trận này được tổ chức, hàng loạt quan chức cao cấp của NATO đã đưa ra những phát biểu rất đáng chú ý. Trao đổi với giới phóng viên, Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg khẳng định: “Chúng tôi không tin về sự tồn tại của một mối đe dọa bị tấn công từ phía Nga vào một trong số các quốc gia thành viên của liên minh. Tuy nhiên, chúng tôi cần sẵn sàng đảm bảo các quốc gia thành viên đoàn kết ở mức độ cao nhất để sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa”.

Về phần mình, 2 tướng của NATO đã kên tiếng chỉ trích Lực lượng Phản ứng nhanh khi nhấn mạnh rằng lực lượng này rất dễ bị tổn thương trong giai đoạn triển khai hoạt động ở Ba Lan và các nước Baltic.

“Lực lượng này có thể bị tiêu diệt trước khi kịp chuẩn bị thực hiện các hành động tác chiến”- một trong 2 vị tướng này khẳng định. Và để tránh kịch bản này xảy ra, NATO cần phải bố trí nhiều lực lượng hơn ở sườn Đông trên cơ sở thường trực.

Tập trận để thành lập “Schengen quân sự”? (Ảnh minh họa).

Tập trận để thành lập “Schengen quân sự”?

Hiện nay, Latvia, Litva và Estonia đang rất tích cực trong việc thực hiện các biện pháp để đảm bảo và cung cấp cho NATO các cơ chế đơn giản nhất trong việc chuyển quân thông qua biên giới ba nước này.

Mới đây, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu Fredric ben Hodges cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Tại một hội nghị quốc tế được tổ chức tại Tallin (thủ đô Estonia), ông Hodges khẳng định rằng lực lượng của NATO ở châu Âu rất cần đến cơ chế đã được tối ưu hóa để chuyển quân giữa các quốc gia (bản thân ông Hodges gọi là “Schengen quân sự”). Hiện quy trình thống nhất về vấn đề này vẫn đang bị kéo dài quá mức.

“Hiện tại tôi phải mất 1 tuần để có thể nhận được quyết định chuyển quân từ Đức đến Ba Lan và thêm 2 tuần nữa để có thể nhận được quyết định chuyển quân qua lãnh thổ Cộng hòa Czech”- tướng Hodges phàn nàn.

Những phàn nàn của tướng Hodges đã nhận được sự ủng hộ của các đại diện Litva. Ngoại trưởng Litva Linas Linkevičius khi bình luận vấn đề này với báo giới cũng bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với Hodges.

Hơn nữa, theo Linas Linkevičius, một quy chế tương tự mô hình Schengen để giúp chuyển quân giữa các nước EU cần phải được lập nên và áp dụng vào thực tiễn trong thời gian ngắn nhất có thể.

“Chúng tôi muốn rằng các loại vũ khí, phương tiện kỹ thuật hạng nặng của các nước trong liên minh sẽ thường xuyên hiện diện ở khoảng cách không quá 1.000 dặm so với chúng tôi. Estonia cùng với Latvia và Litva đang tích cực làm việc để đảm bảo cho các lực lượng của NATO có được các quy chế đơn giản nhất để di chuyển qua đường biên giới của mình”- Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hannes Hanso nhấn mạnh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski cũng lên tiếng đề nghị NATO hủy bỏ văn kiện thống nhất về sự hiện diện quân sự có hạn chế của NATO ở phía Đông.

“Đây là văn kiện mang tính chất chính trị và không có cơ sở pháp lý để buộc phải thực hiện. Tôi không cho rằng chúng ta phải thực hiện văn kiện này”- ông Witold Waszczykowski tuyên bố.

Theo giới phân tích quân sự quốc tế, những tuyên bố và hành động thời gian gần đây của NATO ở khu vực sườn Tây của Nga sẽ khiến Nga không thể “ngồi yên” và sẽ có các biện pháp đáp trả một cách cứng rắn.

Việc Nga thành lập 3 sư đoàn mới và bố trí ở sườn Tây chỉ là một trong vô số động thái quyết liệt mà Nga sẽ triển khai thời gian tới. Cạnh tranh quân sự Nga-NATO sẽ trở nên gay gắt hơn và là lý do khiến các nước Baltic và Ba Lan càng có lý do để thúc đẩy hình thành “Schengen quân sự”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ “vpoanalytics”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet