NATO “sốc” trước sự lợi hại của quân đội Nga tại Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một chuyên gia người Nga khẳng định rằng quân đội Nga đã chứng minh khả năng sẵn sàng chiến đấu của mình tại Syria, điều mà các đồng minh NATO vẫn chưa thể làm được.

Hải quân Nga có kế hoạch bắt đầu diễn tập quy mô lớn và có thể sẽ oanh kích các cứ điểm của quân khủng bố tại Syria từ biển Địa Trung Hải. Bộ Quốc phòng Nga hiện vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về cuộc tập trận này. Cuộc diễn tập quân sự dự kiến sẽ diễn ra lần lượt vào các ngày 14, 19, 21, 26 và 28/7, bắt đầu từ 8 giờ sáng tới 6 giờ tối.

Một mục tiêu của tổ chức khủng bố IS bị tên lửa Kalibr của Nga bắn trúng.

Chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko cho biết, cuộc diễn tập này có thể sẽ có sự tham gia của các loại tàu chiến tối tân nhất của Nga và sẽ tiến hành một loạt các bài tập chiến thuật khác nhau. Ông cũng nói thêm rằng rất có thể tên lửa hành trình Kalibr sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận này.

Tháng trước, các tàu khu trục Đô đốc Essen và Đô đốc Grigorovich cùng với tàu ngầm Krasnodar đã tấn công các trụ sở chỉ huy và kho đạn dược của các phần tử khủng bố tại tỉnh Hama (Syria) bằng tên lửa Kalibr.

Chuyên gia người Nga Vladislav Shurigin cho biết, cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ trước đó rất lâu. “Đây là các cuộc diễn tập quân sự được lên kế hoạch từ cách đây một năm”, ông nói. “Toàn hạm đội đang tiếp thu những kinh nghiệm cần thiết để thực hiện mục tiêu đề ra”.

Ông Shurigin cũng tin rằng các cuộc tập trận này cũng phần nào nhằm chứng minh sức mạnh quân sự của Nga. “Hoạt động này cũng nhằm cho thấy khả năng chiến đấu của lực lượng hải quân của chúng ta tại một khu vực tương đối xa xôi. Nếu cuộc diễn tập diễn ra thành công, nếu các tàu hoàn thành bài tập của mình, nếu mọi mục tiêu đã định đều bị tiêu diệt, tất cả các nước trên thế giới sẽ phải công nhận rằng Hải quân Nga đang rất mạnh”, ông nói.

Chuyên gia người Nga cũng nhấn mạnh rằng Nga đã có những thành công lớn trong suốt chiều dài chiến dịch quân sự tại Syria. “Gần đây, khả năng sẵn sàng chiến đấu của cả phi công và thủy thủ Nga đều rất đáng nể. Chúng ta có thể thấy được điều này từ các hoạt động quân sự tại Syria. Mặc dù đã có hơn 10.000 lần cất cánh làm nhiệm vụ trong hai năm qua, chúng ta không để mất một phi cơ nào vì vấn đề kỹ thuật hay sai sót của các phi công”, ông nói.

“Đối với NATO, đây là một cú sốc lớn bởi họ không lường trước được điều này. Tàu chiến của chúng ta có thể phóng tên lửa tiêu diệt quân khủng bố từ Biển hồ Caspi và biển Địa Trung Hải. Không có một vấn đề nào xảy ra và các mục tiêu đã định đều bị tiêu diệt”, ông Shurigin nhận định.

Chuyên gia người Nga Mikhail Nenashev tin rằng việc Nga công bố cuộc diễn tập quân sự của mình có thể coi là một bài học ứng xử đối với các nước đang hoạt động ở Syria.

“Trong cuộc chiến chống lại các thế lực khủng bố tại Syria, Hải quân và Không quân Nga đều hành động có chủ đích và đề phòng hậu quả không mong muốn xảy ra đối với các tàu chiến và máy bay hoạt động gần biển Địa Trung Hải”, ông Nenashev nói. Theo ông, Nga luôn thông báo hoạt động của máy bay và tàu chiến của mình cho các quốc gia khác hoạt động trong khu vực.

Ông Nenashev tin rằng cuộc diễn tập này có thể coi là dấu hiệu cho thấy quân đội Nga cùng với Syria đã sẵn sàng để chấm dứt cuộc chiến chống khủng bố “với kết quả là tổ chức khủng bố IS bị tiêu diệt hoàn toàn”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet