NATO tái thiết lực lượng để thắng Nga "nếu cần thiết"

Minh Anh (lược dịch)

Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) và NATO đang chuẩn bị để "chiến đấu và giành chiến thắng" chống lại Nga "nếu cần thiết", Tổng tư lệnh lực lương liên minh Mỹ - Châu Âu Philip Breedlove cho biết hôm thứ Năm.

Hãng Sputnik cho biết, Nga đã nhiều lần cảnh báo NATO đang nỗ lực để mở rộng biên giới của mình, cũng như gần đây đang gia tăng quân và các thiết bị quân sự cũng như có hành vi khiêu khích trái với thỏa thuận trước đó giữa Nga và khối này, dẫn đến làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và toàn cầu.

“Để chống lại Nga, EUCOM làm việc với các đồng minh lẫn đối tác, đang tìm cách ngăn chặn nước Nga hiện nay và chuẩn bị chiến đấu cũng như sẵn sàng chiến thắng nếu cần thiết”, ông Breedlove nói.

Kể từ năm 2014, Mỹ và NATO tập trung vào xây dựng lại khả năng quân sự và lực lượng sẵn sàng ở châu Âu thông qua Sáng kiến tái đảm bảo châu Âu (ERI).

Ông Breedlove giải thích rằng qua ERI, NATO sẽ tái thiết lại đội quân lớn thứ hai của mình tại châu Âu, theo đó, đơn vị này sẽ “được sử dụng, không phải để tập luyện, mà để chuẩn bị cho chiến đấu”.

Vào đầu tháng Hai, Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu ngân sách quốc phòng liên quan đến châu Âu lên đến 3,4 tỷ USD cho năm tài chính 2017.

Hoa Kỳ và ERI đang trở lại với một thế trận răn đe chống lại Nga, Tổng tư lệnh Philip Breedlove nói với Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm (25/2).

Theo một thỏa thuận giữa Nga và NATO, liên minh này sẽ cắt giảm lực lượng, trụ sở và khả năng quân sự của mình. ERI có cách tiếp cận đa phương nhằm tái thiết lực lượng triển khai, sẵn sàng cho lực lượng ở châu Âu cũng như cơ sở hạ tầng tốt hơn và định vị trước các thiết bị quân sự.

“Trong hai thập kỷ qua, chúng tôi đã ở vị trí cố gắng để làm đối tác tốt hơn ngoài Nga ở châu Âu”, ông Breedlove cho biết, “ERI là một bước đi để đạt tới mục đích của chúng tôi… để đến được nơi chúng ta cần để ngăn chặn [Nga]”.

Breedlove giải thích rằng ERI là một nỗ lực để "bắt đầu định hình lại các bộ chỉ huy châu Âu và cơ cấu lực lượng NATO có thể ngay lập tức đối đầu với bất cứ ai mà không muốn chia sẻ các chuẩn mực và giá trị của chúng tôi ở châu Âu”.

Trong báo cáo nhu cầu ngân sách năm 2017 gần đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu 3.4 tỷ USD để tài trợ cho các ERI, tăng gấp 4 lần so với mức kinh phí năm 2016.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn nhà nước Nga được thành lập từ 11/2014. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet