NATO 'tăng tốc' khả năng hỗ trợ thành viên

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo AP, hôm 24/6, Mỹ và các đồng minh NATO đã thông qua một loạt các cải cách quân sự để có thể hỗ trợ các nước thành viên nhanh hơn, tốt hơn với nhiều hỏa lực hơn.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói chuyện với các binh sĩ Đức tại Swietoszow Zagan, Ba Lan hôm 18/6/2015.

Phát biểu về quyết định trên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói: "Chúng tôi đã thống nhất về cách thức đối phó với những thách thức".

Trong cuộc họp tại trụ sở NATO tại Brussels hôm 24/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, cùng các Bộ trưởng Quốc phòng Canada và các nước thành viên NATO đã yêu cầu tăng cường sức mạnh của Lực lượng Phản ứng nhanh, trong đó có việc tăng số lượng binh sĩ từ 13.000 lên 40.000.

Mặc dù cho biết, các cải cách quân sự là nhằm tăng khả năng hỗ trợ một thành viên đang bị đe dọa, nhưng NATO và Mỹ đều phủ nhận đang tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang kiểu Chiến tranh Lạnh với Nga.

Trước đó, Reuters đưa tin, ông Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ triển khai Lực lượng Phản ứng nhanh tại Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania. Ngoài ra, NATO sẽ đưa nhiều loại thiết bị vũ khí không quân và hải quân tới Đông Âu.

Hôm 23/6, phát biểu tại Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng cam kết sẽ hỗ trợ Lực lượng Phản ứng nhanh của NATO các loại vũ khí công nghệ cao. Ông nói: “Chúng tôi không muốn biến Nga thành kẻ thù. Nhưng chúng tôi phải bảo vệ các nước đồng minh, trật tự quốc tế và tương lai”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet