NATO tập trận chống tàu ngầm quy mô khủng vì quá sợ Nga?

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Hôm 4/5, NATO đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm quy mô lớn chưa từng có mang tên Dynamic Mongoose. Theo tờ Foxtrot Alpha, động thái này phản ánh nỗi sợ hãi sâu xa của NATO trước Nga.

NATO đã không khoa trương khi khẳng định Dynamic Mongoose là cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay của tổ chức này. Dynamic Mongoose 2015 diễn ra trong 10 ngày với sự tham gia của hơn 5000 binh sĩ đến từ 10 quốc gia, trong đó có cả Thụy Điển, một quốc gia không phải thành viên NATO.

Nga đang tập trận chống tàu ngầm lớn nhất từ trước tới nay ở Biển Bắc.

Nhiều tàu ngầm của Đức, Na Uy, Mỹ và Thụy Điển đang tập trung trên vùng biển Na Uy để thực hiện các bài tập săn đuổi. Ngoài ra còn có hàng chục tàu chiến khác từ Canada, Đức, Pháp, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh, và Mỹ.

Tuy nhiên, theo Foxtrot Alpha, sự khoa trương này không phải là kết quả của việc NATO tăng cường lực lượng trong thời gian gần đây.

Ngược lại, trong những năm gần đây, hải quân Mỹ nói riêng và NATO nói chung đã cắt giảm rất nhiều những nỗ lực phát triển tàu ngầm. Những thiết bị đã từng được dùng để săn tàu ngầm Liên Xô, như S-3 Viking, đã ‘nghỉ hưu’ mà không có đối tượng thay thế trực tiếp.

NATO đang hối hận vì đã lơ là phát triển tàu ngầm?

Không chỉ có Mỹ, Không quân Hoàng gia Anh cũng loại bỏ máy bay tuần tra biển phát hiện tàu ngầm Hawker Siddeley Nimrod, còn Hà Lan thì chú trọng vào không quân. Chiến lược tương tự cũng xuất hiện ở nhiều quốc gia khác thuộc NATO.

Nguyên nhân của tình trạng trên là tâm trạng lạc quan sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, mối quan hệ giữa Nga và phương Tây được cải thiện cho đến khi xảy ra xung đột Ukraine.

Trong khi đó, hải quân Nga được ví như một chú gấu âm thầm phát triển khả năng của mình. Mặc dù bị tổn thương lớn sau khi Liên Xô tan rã, nhưng Hải quân Nga không cam chịu tình trạng này lâu.

Với tài chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng giá dầu tăng, hải quân Nga đã nhanh chóng phục hồi và phát triển. Moscow phát triển mạnh mẽ các công nghệ tàu ngầm, công nghệ tên lửa đạn đạo cho tàu ngầm.

Dynamic Mongoose thể hiện nỗi lo sợ trước hạm đội tàu ngầm Nga?

Chỉ trong vài năm qua, thế giới đã chứng kiến Nga cho ra mắt nhiều tàu ngầm thuộc lớp Borei và Yasen, cải tiến tàu ngầm lớp Kilo. Hiện Nga đã có hạm đội gồm tới 60 tàu ngầm, trong đó có đội tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm chạy bằng điện - dầu diesel. Nga cũng vừa khởi động loại ‘tàu ngầm kín tiếng nhất trên thế giới’.

Peter Roberts, cựu sĩ quan Hải quân Hoàng gia Anh, nhận định, hiện tại Nga đang dẫn đầu thế giới về phát triển tàu ngầm.

Nga đang có tiến bộ vượt trội về cả công nghệ và kĩ năng sử dụng tàu ngầm. Ông Peter nói thêm rằng, Nga là ‘đối thủ đầy thách thức và kín tiếng nhất trên thế giới’.

Không chỉ có Nga, trong những năm qua, Trung Quốc cũng rất chú trọng phát triển công nghệ tàu ngầm.

Hồi đầu tháng 4/2015, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố ba chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công Type-093G tiên tiến nhất mà Trung Quốc vừa hoàn thành và đang chờ xuất xưởng.

Đặt trong bối cảnh NATO đang bị thiếu cả về kĩ năng và thiết bị săn tàu ngầm trong khi Nga và Trung Quốc lại đang đặt trọng tâm vào nghiên cứu tàu ngầm, có thể hiểu lý do vì sao NATO đang muốn tăng cường khoa trương khả năng chống tàu ngầm.

Foxtrot Alpha khẳng định, quy mô lớn chưa từng có của Dynamic Mongoose 2015 đã phản ảnh nỗi lo sợ của NATO trước khả năng tàu ngầm của Nga và cũng cho thấy, tổ chức này đã nhận ra sai lầm khi lơ là phát triển tàu ngầm trong nhiều năm qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Foxtrot Alpha, một tạp chí quân sự trực tuyến có trụ sở tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet