NATO tập trận quy mô lớn trước "cửa nhà" của Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 2/5, NATO đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Spring Storm tại Estonia, ngay sát "cửa nhà" của Nga.

Quân đội Estonia cho hay, đây là cuộc tập trận quy mô lớn nhất tại Estonia trong năm nay. Cuộc tập trận bao gồm 6000 binh sĩ, trong đó có 1500 binh sĩ đến từ 10 quốc gia thành viên NATO như Mỹ, Anh, Đức.

6000 binh sĩ NATO tập trận ngay sát biên giới Nga.

Các nước không thuộc NATO như Canada, Phần Lan cũng điều chuyên gia và binh sĩ tham gia tập trận.

Spring Storm diễn ra tới tận 18 ngày, từ ngày 2 đến ngày 20/5, tại Tartu, Võru và Polva, ở khu vực Đông Nam Estonia, ngay cạnh biên giới Nga.

Mục đích chính của cuộc tập trận là đánh giá kỹ năng chiến đấu của các tiểu đoàn bộ binh, phối hợp hành động giữa các đơn vị khác nhau, và cải thiện phương pháp quản lý đơn vị.

Tham gia tập trận sẽ có máy bay chiến đấu Su-22 của Ba Lan, máy bay chiến đấu F-15, máy bay trực thăng CH-47 Chinook và V-22 Osprey của Mỹ.

Spring Storm diễn ra chỉ 2 tuần sau cuộc tập trận mang tên Ramstein Alloy 1 của NATO. Trong cuộc diễn tập Ramstein Alloy 1, các máy bay chiến đấu từ Bỉ, Tây Ban Nha và Ba Lan, và cả các thành viên không thuộc NATO là Phần Lan và Thụy Điển đã diễn tập khả năng chặn máy bay lạ xâm nhập vào các sân bay dân sự của 3 nước Baltic (Estonia, Latvia và Lithuania).

Nga đã nhiều lần cảnh báo về sự hiện diện ngày càng tăng của các lực lượng NATO ở gần biên giới nước này và gọi đó là sự khiêu khích. Moscow cho rằng, chiến lược đó của NATO sẽ chỉ gây phản tác dụng, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet