NATO thổi phồng vụ Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

MINH THU (lược dịch)

Nga thừa nhận chiến đấu cơ của nước này không may xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cũng đã lên tiếng bỏ qua vụ việc và khẳng định mối quan hệ hai nước không hề bị ảnh hưởng song NATO lại có những tuyên bố làm trầm trọng thêm tình hình.

Vụ việc xảy ra hôm 3/10 khi Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải điều động 2 chiến đấu cơ F-16 giám sát một chiếc máy bay quân sự của Nga không may bay vào không phận của nước này gần biên giới Syria. 

Chiến đấu cơ Su-34 cất cánh từ sân bay Hmeimim ở Syria. 

Theo Ankara, chiếc MiG-29, loại máy bay được cả Nga và Syria sử dụng, còn gây rối hoạt động của 2 chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4/10 bằng cách chặn sóng radar trong lúc hai chiếc máy bay này làm nhiệm vụ tuần tra khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 

“Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ đưa ra lời cảnh báo ‘nhẹ nhàng’ tới mọi quốc gia vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Nga là bạn và là láng giềng của Thổ Nhĩ Kỳ. Không có bất cứ căng thẳng nào giữa hai nước. Vấn đề ở Syria không gây ra khủng hoảng trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ”, RT dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu trên kênh truyền hình HaberTurk.

Ông Davutoglu nhấn mạnh: “Nga đã thừa nhận xâm phạm không phận là điều không may trong khi Moscow luôn tôn trọng biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ và sự việc sẽ không tái diễn”. 

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận đại sứ Nga đã được triệu hồi. Song không có chuyện tổ chức một cuộc họp khẩn cấp giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Vladimir Putin sau vụ việc máy bay Nga bay vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên, hôm 5/10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lại kêu gọi tổ chức một cuộc họp với sự góp mặt của các thành viên trong khối để thảo luận về vụ việc mà ông này mô tả là “hành động vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấp nhận được”. 

“Hành động của Nga không hề đóng góp cho nền hòa bình và ổn định trong khu vực. Tôi kêu gọi Nga tôn trọng không phận của NATO và tránh làm gia tăng căng thẳng với các thành viên trong khối”, ông Stoltenberg nói. 

Kể từ hôm 30/9, Nga đã bắt đầu triển khai các đợt không kích nhằm tiêu diệt lưc lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS theo lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Assad. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama lại lên tiếng chỉ trích sự can thiệp của Nga và khẳng định chiến dịch không kích sẽ chỉ “khiến IS mạnh thêm”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet