NATO thúc giục các nước thành viên chi thêm ngân sách vì Nga “gây hấn”

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong lúc NATO đang tăng cường sự hiện diện của mình tại Đông Âu, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang kêu gọi các nước thành viên chi thêm ngân sách với lý do chống lại “sự gây hấn” của Nga.
NATO đang tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Đông Âu.

Việc tập trung quân đội ở Đông Âu cần rất nhiều ngân sách, và các quan chức đang lo ngại rằng một số nước thành viên hiện vẫn chưa chi tiền đúng mức để thỏa mãn những hoạt động ngày càng mạnh bạo của NATO.

“Lần đầu tiên sau nhiều năm, mức chi tiêu quốc phòng của các nước Châu Âu và Canada đã tăng lên”, ông Stoltenberg trả lời trước báo giới. “Ước tính vào năm 2016, ngân sách quốc phòng của NATO sẽ tăng lên 1,5% so với năm ngoái. Tôi mong muốn các nước thành viên hãy tiếp tục phát huy chi tiêu ngân sách quốc phòng”.

Ông Stoltenberg đã cùng hội đàm với ông Carter để tìm cách cân bằng chi tiêu cho NATO. Hiện 75% ngân sách của khối quân sự này đều do Mỹ cung cấp. Để thuyết phục 27 nước thành viên còn lại tăng chi tiêu, Mỹ và NATO đã nhiều lần nhắc đến “hiểm họa quân sự từ Nga”.

Không những vậy, NATO đang tiếp tục chuẩn bị kết nạp thêm các thành viên mới. Thụy Điển hiện đang xem xét gia nhập NATO, trong khi Phần Lan có thể sẽ mua máy bay chiến đấu F-35 hiện địa của Mỹ.

“Hiện một cuộc thảo luận căng thẳng đang bí mật diễn ra. Theo các quan chức ngoại giao, Mỹ đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục các nước Châu Âu chi ngân sách để củng cố quân đội NATO ở Đông Âu”, tạp chí Focus Online của Đức cho biết.

Cho dù các nước thành viên có đồng ý chi thêm tiền cho mục đích quốc phòng hay không, NATO vẫn sẽ tiếp tục triển khai quân đội về phía Đông. Thêm 4 tiểu đoàn nữa sẽ được bố trí tại Lithuania, Latvia, Estonia và Ba Lan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet