NATO tiếp tục tập trận gần biên giới Nga, Moscow thề sẽ đáp trả mạnh mẽ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, một đoàn xe quân sự Mỹ đã hành quân chiến lược đến Latvia vào ngày 6/6. Một số đại đội Mỹ đã thực hiện các cuộc diễn tập ở phía Đông Nam Latvia, gần biên giới Belarus.
Nga thề sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết đối với những hành động của NATO và Mỹ.

Trong khi đó, hôm 6/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với người đồng cấp Phần Lan Timo Soini rằng điện Kremlin sẽ thực hiện những biện pháp nhằm đáp trả hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của NATO tại vùng Baltic. Ông cho biết thêm Nga rất bất bình khi Helsinki tổ chức các cuộc tập trận của khối quân sự.

“Chúng tôi luôn bất bình trước các hoạt động quân sự của NATO gân biên giới Nga, và họ đã kéo các nước khác tham gia vào những hoạt động trên”, ông Lavrov trả lời báo giới.

“Chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền và chúng tôi có thể thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ trước những nguy cơ hiện tại. Tôi tin rằng Phần Lan và các nước lân cận đều hiểu điều này”, ông nói thêm. Ông Lavrov không tiết lộ Nga sẽ tiến hành những biện pháp nào.

Ông Soini cũng trả lời trước báo giới rằng các cuộc diễn tập quân sự tương tự như cuộc tập trận Baltop 16 tại Phần Lan vào ngày 6/6 đã giúp khả năng chiến đấu của quân đội Phần Lan được củng cố và “không nhằm vào bất cứ nước nào”.

Mới đây Nga đã bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự mới ở phía nam khu vực Rostov (Nga). “Quyết định triển khai quân đội đến đây được đưa ra do lực lượng vũ trang NATO đã có những hoạt động gần biên giới Liên bang Nga”, Trung tá Alexei Perfilyev, một sĩ quan cấp cao phụ trách thiết lập căn cứ cho biết. Ông Perfilyev cho biết, hiện 13 trại lĩnh và 5 tòa nhà văn phòng, 10 nhà ăn và 7 kho chứa vũ khí đang được xây dựng.

Trong khi Moscow lên án phương Tây đe dọa an ninh của Nga, NATO khẳng định rằng việc họ tăng cường tập trận và triển khai quân đến Đông Âu hoàn toàn là vì mục đích phòng vệ, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 và nước này bị cáo buộc hậu thuẫn cho quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine.

Vào tháng 1, Nga cho biết họ sẽ thành lập 3 sư đoàn mới và bắt đầu đưa vào sử dụng 5 loại tên lửa hạt nhân chiến lược mới. Truyền thông Nga đưa tin các sư đoàn này sẽ có quân số khoảng 10.000 người và được trang bị các loại khí tài hiện đại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Euronews, một hãng thông tấn chuyên đưa tin thời sự được thành lập vào năm 1993, có trụ sở chính tại thành phố Lyon (Pháp).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet