NATO tổ chức hàng loạt cuộc tập trận gần biên giới Nga để "sẵn sàng tham chiến"

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 4/5, Tướng Mỹ Curtis M. Scaparrotti đã nhậm chức Tư lệnh Quân đội của Khối Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), thay thế tướng Philip M. Breedlove nghỉ hưu sau 39 năm phục vụ quân đội Mỹ.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình, ông Scaparotti nhấn mạnh rằng NATO cần một lực lượng quân đội cơ động, có thể “sẵn sàng chiến đấu ngay lập tực” để đối phó với Nga.

Tướng Curtis M. Scaparrotti đã thay thế tướng Philip Breedlove để trở thành Tư lệnh Quân đội NATO.

Trong những tháng vừa qua, Nga đã tham gia hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm chống lại các phần tử khủng bố ở Syria. Tuy nhiên, động thái này cùng với những cáo buộc rằng máy bay Nga áp sát tàu chiến và máy bay Mỹ, cũng như việc Moscow cho biết họ sẽ có biện pháp mạnh nếu Phần Lan gia nhập NATO đã khiến phương Tây lo sợ.

Đáp lại, Mỹ đang bắt đầu khởi động một loạt các cuộc diễn tập quân sự ở các nước láng giềng với Nga để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và đề phòng Nga “xâm lược”. Cụ thể, Mỹ tiến hành cuộc tập trận Dragon Pioneer tại Moldova và Noble Partner tại Georgia. Thêm vào đó, quân đội Mỹ còn thực hiện cuộc huấn luyện đổ bộ đầu tiên sau 15 năm.

Thông cáo của Quân đội Mỹ viết: “Cuộc tập trận Noble Partner 16, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 26/5 sẽ có sự tham gia của khoảng 1.300 binh sĩ từ các nước Hoa Kỳ, Georgia và Anh. Cuộc diễn tập thường niên này được tổ chức tại trung tâm huấn luyện Vaziani, Georgia”.

Trong khi đó, tại thành phố Jacksonville, bang Florida (Mỹ), quân đội đã tham gia vào cuộc diễn tập đổ bộ SEDRE đầu tiên trong vòng 15 năm qua. Mục tiêu của SEDRE là nhằm giúp binh lính Mỹ luôn luôn sẵn sàng chiến đấu và triển khai vào bất kỳ lúc nào. Việc vận chuyển là một thách thức lớn bởi rất nhiều khí tài quân sự của Mỹ đều rất nặng, song tính cơ động trong triển khai quân vẫn phải được đảm bảo.

“Trong trường hợp bất kỳ tình huống bất ngờ xảy ra, cần có sự xuất hiện của binh lính và các loại khí tài quân sự, khả năng sẵn sàng chiến đấu là một yếu tố rất quan trọng. Đó là lý do vì sao cuộc tập trận SEDRE rất cần thiết”, đại úy Quân đội Mỹ David Wallace cho biết.

Cuộc tập trận SEDRE cùng với hàng loạt các cuộc diễn tập quân sự chung ở Đông Âu sẽ giúp Mỹ thiết lập một lực lượng quân đội thiện chiến và luôn sẵn sàng chiến đấu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet