NATO tố Nga đưa binh sĩ đến Syria, xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 6/10, Tổng thư ký NATO đã tuyên bố máy bay Nga đã bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và hơn nữa, tại lãnh thổ Syria đã có sự xuất hiện của lính Nga.

Trên trang web của NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết: “Máy bay Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này là không thể chấp nhận được”.

Một binh sĩ Nga kiểm tra tên lửa cho máy bay trước khi cất cánh.

Sau đó, ông Stoltenberg phát biểu chi tiết hơn trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi đã ghi nhận hai lần máy bay Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ”, ông nói. “Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, tôi thấy đây dường như là hành động có chủ đích”.

Phía NATO cho biết, lần đầu tiên máy bay Nga tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ là vào ngày 3/10, còn lần thứ hai diễn ra sau đó 1 ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO từ năm 1952, và quy tắc của khối quân sự này là bất kỳ một cuộc tấn công vào một trong số 28 nước thành viên sẽ bị coi là tấn công vào toàn khối.

Hơn nữa, ông Stoltenberg khẳng định, “Nga đang tập trung một số lượng quân đáng kể” và phát hiện “bộ binh Nga có mặt tại căn cứ không quân ở Syria”.

Ông Stoltenberg nói rằng Nga chưa chắc có ý định chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). “Tôi lo rằng Nga không nhằm vào cơ sở của IS mà là vào các lực lượng đối lập với chính quyền Syria và dân thường”.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang có những bất đồng về cuộc nội chiến ở Syria, cụ thể là việc Moscow đang ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Tôi đã bàn về tình hình ở Syria với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại New York vào tuần trước”, ông Stoltenberg nói. “Tôi đã khuyên Nga hợp tác và đóng góp một cách xây dựng cho cuộc chiến chống IS, đồng thời hướng đến việc đàm phán chính trị nhằm kết thúc cuộc xung đột ở Syria”.

Trong ngày 6/10, SANA, hãng truyền thông quốc gia Syria đưa tin rằng Nga và Syria đã phối hợp với nhau và tấn công các mục tiêu của IS tại thành phố Palmyra. Dẫn lời nguồn tin giấu tên, hãng này cho biết nhiều trụ sở IS đã bị phá hủy, tiêu diệt 20 xe bọc thép, 3 kho vũ khí và nhiều bệ phóng tên lửa.

Vào ngày 5/10, theo các quan chức Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã đồng ý tiếp tục cung cấp vũ khí cho các lực lượng người Kurd và nhóm vũ trang đối lập nhằm gây sức ép lên IS từ phía Bắc và củng cố khu vực biên giới.

Tổng thống Obama nhấn mạnh với những người thân cận của mình rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các lực lượng nổi dậy ở Syria trong bối cảnh Nga cũng có mặt tại quốc gia này.

Nga khẳng định rằng các hoạt động quân sự của họ là nhằm xóa sổ IS, nhưng các quan chức Mỹ đã nghi ngờ điều này khi một vài mục tiêu không kích của Nga không nằm ở khu vực mà IS đang hoạt động. Họ cho rằng đây là động thái nhằm bảo vệ cho Tổng thống Assad, vốn là đồng minh thân cận của Nga.

Nga bị tố tấn công vào các nhóm vũ trang đối lập để bảo vệ chính quyền Assad thay vì nhằm vào IS.

Các quan chức Mỹ cho biết. những đánh giá mới nhất của Mỹ đối với hoạt động của Nga ở miền Tây Syria cho thấy Nga đã triển khai các loại khí tài trên bộ và binh lính, có thể là nhằm hỗ trợ chính quyền Syria tấn công những nhóm nổi dậy. Các loại khí tài của Nga bao gồm các loại pháo cùng bốn tên lửa phóng hàng loạt BM-30.

Vài tuần trước, hàng chục loại pháo Nga đã dược Nga đưa đến cảng Latakia ở Syria. Ban đầu, các quan chức Mỹ cho rằng hoạt động này là nhằm bảo vệ cảng, tuy nhiên dựa trên những động thái mới đây, họ tin một đợt tấn công trên bộ có thể sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Các loại vũ khí này cũng được phát hiện tại vị trí nằm giữa hai thành phố Homs và Idlib.

Ngoài ra, các quan chức cũng cho biết Nga đã đưa các thiết bị nhiễu sóng điện từ tới Syria. Nó có thể cho phép Nga vô hiệu hóa các hệ thống điện tử của máy bay liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet