NATO triển khai lực lượng gần biên giới Nga để làm gì?

Đức Dũng (lược dịch)

Đại diện bộ quốc phòng Nga Alexander Fomin khẳng định rằng, NATO chỉ lấy cuộc tập trận Zapad-2017 giữa Nga và Belarus làm cớ để triển khai lực lượng tại biên giới Nga.
Binh sỹ Mỹ/NATO

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông của Đức Deutsche Welle, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã đưa ra bình luận liên quan đến mối quan tâm của một số nước về cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus mang tên Zapad-2017 (Phương Tây-2017), và cho biết NATO triển khai lực lượng gần biên giới Nga không phải với mục đích diễn tập.

Đáp trả nhận định của phóng viên rằng, việc mở rộng của NATO có thể được xem như là phản ứng đối với "chính sách hiếu chiến của Nga", Thứ trưởng Alexander Fomin nói: "Thứ nhất, hoạt động này được NATO tiến hành tại biên giới của chúng tôi, các anh có thể nhận thấy rằng Nga đã không triển khai quân đội ở biên giới Đức và Pháp. Vậy ai là kẻ có động cơ? Hãy cùng nhìn nhận vấn đề ở một khía cạnh khác: cuộc diễn tập quân sự Zapad-2017  - không phải là cái cớ để NATO triển khai quân đội ngay tại biên giới Nga.

Cuộc tập trận chung Nga – Belarus mang tên Zapad -2017 đã bắt đầu được tiến hành từ ngày 14/9 tại cả Nga và Belarus với sự tham gia của 12.700 binh sĩ. Trước đó, một số quốc gia NATO đã bày tỏ mối quan tâm về các buổi diễn tập sắp tới. Bên cạnh đó, Moscow cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng các cuộc diễn tập hoàn toàn mở rộng cửa đối với các nhà quan sát quốc tế. Nga và Belarus đã mời các nhà quan sát quốc tế đến cuộc diễn tập này.

Những năm gần đây, người Nga vẫn phản đối các hoạt động của NATO tại biên giới phía Tây. Đồng thời, NATO hiện vẫn đang mở rộng thế chủ động của mình và gọi đó là "kiềm chế sự xâm lược của Nga". Về phần mình Moscow nhấn mạnh rằng Nga không đe dọa bất cứ ai, nhưng sẽ không phớt lờ các hành động có thể gây nguy hiểm cho lợi ích của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn, Thứ trưởng Alexander Fomin cũng bày tỏ lạc quan khi cho biết Bộ Quốc phòng Nga mong đợi việc hợp tác tại Hội đồng Nga - NATO (NRC) sẽ được nối lại vào năm 2018 hoặc chậm nhất là năm 2019.

Ông Fomin nhấn mạnh: "Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ khôi phục mối quan hệ với NATO và trở lại với hình thức hợp tác ưu việt là Hội đồng Nga-NATO". Ông nói thêm: "Tôi nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra trong năm tới hoặc cùng lắm là trong hai năm nữa".

Ngày 1/4/2014, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đã ngưng mọi hợp tác quân sự với Nga. Các liên hệ của Hội đồng Nga-NATO (NRC) ở cấp đại sứ và cấp cao hơn đã được quyết định dừng lại. Vào tháng 7/2017, cuộc họp lần thứ hai của Hội đồng Nga-NATO đã được tổ chức ở cấp Đại sứ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet