NATO tuyên bố sẵn sàng bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ

Phạm Khánh

Infonet - Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen vừa đưa ra tuyên bố Tổ chức này đã sẵn sàng bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các cuộc tấn công từ Syria nếu cần thiết.

Ông Anders Fogh Rasmussen cho biết NATO đã sẵn sàng hành động, nhưng hy vọng sẽ không phải làm như vậy: "Chúng tôi đã có tất cả các kế hoạch để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chúng tôi hy vọng rằng chúng sẽ không cần thiết. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ làm hết sức mình để tránh một khủng hoảng leo thang và tập trung vào việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột này”.

NATO tuyên bố sẵn sàng bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen phát biểu trong buổi họp báo sau một cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, hôm 09/10/2012.

Một cuộc họp khẩn cấp giữa các đại sứ NATO đã được tổ chức trong bối cảnh xung đột kéo dài  ở Syria đã tràn qua Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO trong những ngày gần đây khi pháo đích từ phía Syria bắn vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và gây ra thương vong. Syria cho biết lực lượng của mình không có ý định bắn vào Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắn đáp trả.

Ông Rasmussen cho hay, trong ngày đầu tiên của cuộc họp (9/10), các bộ trưởng quốc phòng NATO đã không thảo luận về tình hình ở Syria và căng thẳng ở biên giới của đất nước này với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ông cho rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải có hành động cần thiết để buộc chính phủ Syria đưa ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này.

"Tôi rất lấy làm tiếc là cho đến nay Hội đồng Bảo an vẫn thất bại trong việc đưa ra một nghị quyết ràng buộc pháp lý có thể gửi thông điệp mạnh mẽ tới các nhà lãnh đạo Syria", ông Rasmussen nói.

Nga và Trung Quốc đã ngăn chặn bất kì lời kêu gọi sử dụng vũ lực nào đối với Syria của Hội đồng Bảo an.

Một quan chức quân sự cao cấp của NATO cho biết liên minh có đủ sức mạnh quân sự để tác động đáng kể vào cuộc xung đột ở Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet