NATO và EU hợp lực chống “chiến tranh tổng hợp” của Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

NATO và EU đã đồng ý hợp tác nhằm chống lại “chiến tranh tổng hợp” của Nga, chiến thuật sử dụng quân đội bí mật, tuyên truyền và gây áp lực kinh tế mà họ cho là đã được áp dụng ở Crimea.

Đã có những chỉ trích cho rằng, khủng hoảng Ukraine cho thấy NATO tỏ ra thiếu sự chuẩn bị để đương đầu với những chiến thuật như tấn công mạng, chiến tranh thông tin và du kích.

Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg trong một buổi họp báo vào đầu năm 2015.

Năm ngoái, theo một số nguồn tin, quân đội Nga không có phù hiệu đã xâm nhập vào bán đảo Crimea trước khi khu vực này tái hợp vào lãnh thổ Nga. 

Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg phát biểu vào ngày 14/5 rằng ông cùng bà Mogherini đã đồng ý “tăng cường hợp tác giữa NATO và EU để chống chiến tranh tổng hợp”.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chiến lược này được đề ra với mục đích để hai bên có thể nhanh chóng phản ứng một cách hiệu quả trong trường hợp bất kỳ thành viên trong tổ chức bị tấn công tổng hợp”, ông Stoltenberg nói trong một cuộc họp báo.

Các quan chức NATO đã nghiên cứu cách thức đáp trả đối với một chiến dịch tương tự như đã diễn ra ở Crimea, có thể sẽ được thực hiện tại các nước Estonia và Latvia, nơi có rất đông cộng đồng người Nga sinh sống.

NATO và EU lo ngại rằng điện Kremlin cố tình đưa thông tin không đúng sự thật về mục đích và hoạt động của Nga. Bà Mogherini hiện đang đề xuất với EU nhằm đưa ra một giải pháp đáp trả, cụ thể là thiết lập những kênh tiếng Nga cho những người Nga ở những nước Liên Xô cũ.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một chiến lược tuyên truyền tin tức sai lệch và cực đoan. Vũ khí hữu hiệu nhất của chúng ta là kênh thông tin được xây dựng từ giá trị của dân chủ, tự do ngôn luận và một xã hội mở”, ông Stoltenberg cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet