NATO và Nga họp mặt trong bối cảnh bất đồng tồn tại

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong cuộc họp cấp cao về an ninh diễn ra trong ngày 20/4 này, nhiều người cho rằng Nga và NATO sẽ chưa thể xoa dịu căng thẳng tăng cao trong vòng 2 năm qua.

Vốn đã không hài lòng khi NATO mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ra phía Đông, nơi từng là đồng minh của Liên Xô trong quá khứ, điện Kremlin coi liên minh này là một hiểm họa đối với an ninh quốc gia. Trong khi đó, NATO cho rằng việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga đang khiến châu Âu bị đe dọa và đang hiện đại hóa quân sự để đối phó Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một buổi hợp báo tại trụ sở chính của khối quân sự vào ngày 10/2.

Hội đồng NATO - Nga, vốn đã bị giải tán vào tháng 6/2014 sau sự kiện ở Crimea, sẽ gặp mặt trở lại tại thủ đô Brussels (Bỉ) để bàn về tình hình Ukraine, Afghanistan và tìm những phương hướng tránh những vụ việc có thể châm ngòi chiến tranh. “Chúng tôi không e sợ việc đối thoại”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết.

Mặc dù phương Tây và Nga vẫn còn nhiều bất đồng về vấn đề Ukraine, nơi hơn 9.000 người đã chết trong cuộc xung đột diễn ra tại miền Dông nước này và NATO cáo buộc Nga hậu thuẫn quân ly khai, cuộc gặp gỡ này là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai bên đã phần nào được cải thiện.

Tuy nhiên, các nước phương Tây đã không hài lòng khi một số máy bay chiến đấu được cho là của Nga đã bay gần một tàu chiến Mỹ trên biển Baltic vào tuần trước. Thêm vào đó, họ cho rằng một số phi cơ tiêm kích Nga đã ngăn cản một máy bay của không quân Mỹ.

Ông Stoltenberg gọi những động thái trên là “cư xử không chuyên nghiệp và không an toàn”, và nói rằng điều này càng cho thấy tầm quan trọng của việc đối thoại. Nhưng, đặc phái viên Nga tại NATO, Alexander Grushko cho biết chính NATO lại đang khiến căng thẳng an ninh ở châu Âu leo thang.

Ông Grushko cũng bày tỏ lo ngại khi NATO đang hiện đại hóa quân sự với tốc độ chóng mặt kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đồng thời NATO đẩy mạnh sự hiện diện của mình ở Đông Âu và Mỹ thiết lập lưới lửa phòng không.

“Ngày này chúng tôi đang đối mặt trước việc NATO vô cớ tăng cường quân đội”, ông Grushko trả lời báo giới. “Tôi không thấy sẽ có bất kỳ sự cải thiện nào trong quan hệ giữa NATO và Nga nếu họ tiếp tục thực hiện những bước đi như trên”.

Washington cho biết lưới lửa phòng không của Mỹ tại châu Âu không trực tiếp nhằm vào Nga mà là tiêu diệt bất kỳ loại tên lửa đạn đạo nào do Iran phóng đi. Mỹ cũng xây dựng các căn cứ ở Romania và Ba Lan, hai nước đồng minh của Liên Xô cũ, và sau này có thể sẽ trao quyền kiểm soát hoàn toàn cho NATO.

Ba Lan và các nước vùng Baltic tỏ ra lo ngại khi quân đội Nga tăng cường hoạt động tại vùng Kaliningrad, nơi Nga bố trí các loại tên lửa đất đối không tầm xa. Đáp lại, NATO có thể sẽ đưa một đội quân nhỏ đóng tại Ba Lan và vùng Baltic. Họ cho biết họ sẽ tuần thủ thỏa thuận với Nga được ký kết vào năm 1997, qua đó cam kết sẽ không đóng quân thường trực tại Đông Âu.

“Chúng tôi không thấy có bất kỳ sự khác biệt nào giữa việc luân phiên điều động quân đội và đóng quân vĩnh viễn ở Đông Âu”, ông Grushko cho biết. “Việc tăng cường quân sự tại đây sẽ không cải thiện tình hình an ninh Châu Âu”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet