NATO và Nga lập đường dây nóng để tránh đối đầu quân sự

MINH THU (lược dịch)

NATO và Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập một đường dây nóng liên lạc để kịp thời giải quyết những bất đồng có thể khiến tình hình căng thẳng leo thang dẫn tới xung đột quân sự.

Theo Sputnik, tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức cho hay: “NATO và bộ chỉ huy quân đội Nga đang duy trì liên lạc với nhau. Tư lệnh tối cao của NATO tại châu Âu và Ủy ban quân sự NATO đã được phép kết nối liên lạc với những người đồng cấp Nga”. 

Tuy nhiên, NATO đã từ chối công bố thời gian thiết lập đường dây nóng nhưng khẳng định các kênh thông tin liên lạc vẫn luôn được mở và giới truyền thong có thể cập nhập thông tin. Trong khi đó, phía Nga được cho đã nhận các đầu số điện thoại để liên lạc với NATO. 

Quốc kỳ các quốc gia thành viên của NATO. 

Chính Bộ trưởng Ngoại giao Đức, ông Frank-Walter Steinmeier là người đã đưa ra sáng kiến thiết lập đường dây nóng trên. 

Hồi tháng 12/2014, ông Steinmeier đã lên tiếng hối thúc thiết lập một kênh đối thoại trực tiếp giữa Moscow và NATO để nhanh chóng giải quyết các cuộc khủng hoảng trong bối cảnh cuộc nội chiến tại Ukraine không ngừng leo thang căng thẳng. 

Trước đây, Liên bang Xô viết và Mỹ cũng từng thiết lập một đường dây nóng hay còn gọi là “điện thoại đỏ” trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh vào năm 1963 sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet