Nền kinh tế Ukraine hiện tại chỉ "ngang ngửa" Cộng hòa Gabon

Đức Dũng (lược dịch)

Nền kinh tế Ukraine đang sụt giảm trầm trọng tới mức ngang bằng với Cộng hòa Gabon ở Tây Phi. Với tốc độ phát triển hiện tại, Ukraine cần 15 năm nữa mới đạt được các chỉ số kinh tế như dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.
Cựu Tổng thống Gruzia, Tỉnh trưởng Odessa - Mikhail Saakashvili

Theo Thống đốc khu vực Odessa Mikhail Saakashvili, nền kinh tế Ukraine đang sụt giảm trầm trọng tới mức ngang bằng với Cộng hòa Gabon ở Tây Phi. Với tốc độ phát triển hiện tại, Ukraine cần 15 năm nữa mới đạt được các chỉ số kinh tế như dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời phát biểu trên truyền hình của Cựu Tổng thống Gruzia, Thống đốc khu vực Odessa hiện tại Mikhail Saakashvili cho biết, GDP của Ukraine đã giảm mạnh từ 184 tỷ xuống còn 115 tỷ đô la/năm, ngang bằng với mức độ phát triển của Gabon.

Ông Saakashvili tuyên bố, có một sự gia tăng đáng kể các hoạt động kinh tế ngầm của Ukraine. Hoạt động kinh tế ngầm của Ukraine tăng từ 32% lên 47% trong vòng 1,5 năm qua. Thực tế, có một lượng tiền đen lưu chuyển… giết chết các doanh nghiệp trong nước. Ông Saakashvili cũng cho biết, do 53 nhà băng tại Ukraine bị đóng cửa trong thời gian qua, nền kinh tế bị hao hụt mất khoảng 400 tỷ grivna (tương đương 18,5 tỷ đô la).

Thống đốc Odessa kết luận : “Nếu kinh tế Ukraine tăng trưởng 2-3%/ năm như hiện nay, trong vòng 15 năm nữa nó sẽ đạt được mức độ tăng trưởng tương đương với năm 2013 – năm cuối cùng dưới thời Cựu Tổng thống Yanukovych”.

Cựu Tổng thống của Gruzia gần đây đã đưa ra những chỉ trích mạnh mẽ đối với chính phủ của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk. Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ukraine, ông Saakashvili cáo buộc người đứng đầu chính phủ Ukraine phục vụ cho quyền lợi của giới tài phiệt - đặc biệt là các tỉ phú Rinat Akhmetov và Igor Kolomoisky và không thực hiện cải cách kinh tế cho nước này. Thủ tướng Yatsenyuk đã gọi hành động này của ông Saakashvili là “những cáo buộc vô căn cứ”.

Thống đốc Odessa đề nghị Thủ tướng Yatsenyuk hãy hành động để cải thiện tình hình kinh tế cho đất nước hoặc nhường chỗ cho người có thể làm được việc đó.

Trước cáo buộc của ông Saakashvili, nhà tài phiệt Ukraine Kolomoisky tuyên bố sẽ bảo vệ danh dự và nhân phẩm của mình trước Tòa án. Ông Kolomoisky yêu cầu Thống đốc Odessa phải bồi thường thiệt hại về mặt đạo đức cho mình và so sánh nền chính trị của Ukraine với “một con chó thiếu mõm”. Đáp lại phản ứng này, ông Saakashvili đã gọi nhà tài phiệt Kolomoisky là “con nghiện bẩn thỉu”.

Đồng thời, ông Saakashvili tuyên bố, hành động chỉ trích Thủ tướng Yatsenyuk không phải do ông muốn thế chỗ ông Yatsenyuk. Giới chính khách Ukraine gọi cuộc xung đột chính trị dữ dội giữa Saakashvili và Yatsenyuk là “cuộc chiến sống còn” và có thể ông Saakashvili sắp tới sẽ trở thành người đứng đầu chính phủ Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet