“Nên lồng ghép bảo tàng Tướng Giáp vào bảo tàng Hồ Chí Minh”

Xuân Hải (thực hiện)

Đó là ý kiến của Đại biểu Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Ủy ban các vấn đề xã hội (ĐBQH Trà Vinh) nói như vậy với Infonet sáng nay 24/10, bên lề kỳ họp 6, Quốc hội 13 về vấn đề xây bảo tàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
“Nên lồng ghép bảo tàng Tướng Giáp vào bảo tàng Hồ Chí Minh” - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Khá (Ảnh. Xuân Hải).

Thưa bà, sau lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều ý kiến cho rằng nên có bảo tàng của Đại tướng, ý kiến của bà về vấn đề này như thế nào?

Tôi thấy công lao đại tướng là rất to lơn không ai có thể phủ nhận được, việc xây bảo tàng Đại tướng để cho con cháu học tập là điều nên làm. Tuy nhiên, làm như thế nào, ở đâu cho phù hợp thì chúng ta phải bàn, phải suy nghĩ tính toán cho kỹ.

Theo tôi việc xây bảo tàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là điều cần thiết, vì khi có bảo tàng Đại tướng các thế hệ trẻ sẽ biết rõ hơn về tiểu sử của ông cha ta trong quá trình đấu tranh giành độc lập tự do như thế nào. Đặc biệt trong đó có công lao to lớn của Đại tướng.

Tuy nhiên việc đầu tư như thế nào cho phù hợp, cho ý nghĩa là điều cần phải suy nghĩ tính toán cho kỹ chứ đừng để gây phản cảm. Nếu chúng ta làm quá quy mô, hoành tráng quá sẽ gây lãng phí, mà người tham quan ít thì sẽ không hay.

Có ý kiến cho rằng nên xây bảo tàng tại nhà riêng Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu, thưa bà?

Theo tôi xây bảo tàng tại nhà riêng thì càng phải tính toán, vì diện tích bảo tàng thế nào, chỗ đó có đáp ứng được không, có đảm bảo cho người dân tham quan không...

Vì bảo tàng là nơi tôn nghiêm, trân trọng và phải có người thuyết minh. Nếu không có người thuyết minh thì khi người dân đến tham quan sẽ không thể biết cụ thể từng giai đoạn Đại tướng làm gì và những chiến tích đó được nhắc đến ra sao. Ngoài ra, nếu xây bảo tàng tại nhà riêng Đại tướng thì ai sẽ là người thuyết minh cho bảo tàng này, ai là người phục vụ và ngay cả người nước ngoài, thế giới đến tham quan thì làm thế nào?. Theo tôi điều này cần cân nhắc và phải tính toán cho kỹ.

Vậy theo bà nên xây bảo tàng Đại tướng ở đâu cho phù hợp và có nên xây lồng ghép với bảo tàng khác?

Theo tôi việc làm bảo tàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên lồng ghép với bảo tàng Hồ Chí Minh thì sẽ rất là tốt. Ví dụ như mở rộng thêm hay dành một phần bảo tàng Hồ cHí Minh để làm sao hình ảnh Đại tướng người dân dễ thấy, dễ nhìn và cũng là để người dân học tập. Bởi vì Đại tướng là người học trò xuất sắc của Bác Hồ. Và khi người dân tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp để người dân có thể xâu chuỗi cả quá trình diễn biến lịch sử trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc, trong đó có sự đóng góp, công lao của Đại tướng.

Ví dụ cô giáo dẫn một đoàn học sinh vào thăm bảo tàng sẽ thấy được cả quá trình diễn biến lịch sử từ việc Bác Hồ lãnh đạo như thế nào đến việc Đại tướng triển khai ra sao sẽ tái hiện được một cách toàn diện, cụ thể.

Bên cạnh đó, việc sách giáo khoa trong các cấp học phổ thông chưa nêu rõ công lao của Đại tướng, theo tôi cần phải điều chỉnh và phù hợp với từng cấp học. Cấp tiểu học thì đưa những nội dung gì, rồi cấp trung học cơ sở ra sao và cấp trung học phổ thông thì đưa vào như thế nào thì cần phải nghiên cứu cho kỹ. Điều cần thiết là phải đưa tên tuổi của Đại tướng vào trong sách giáo khoa cho các thế hệ học sinh hiểu rõ hơn về công lao của Đại tướng, những đóng góp của đại tướng đối với đất nước trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ rất cần được tôn vinh cho xứng đáng với cống hiến của ông.

Xin cảm ơn bà!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet