"Nên mạnh dạn hủy bỏ các danh hiệu đã trao cho ông Trịnh Xuân Thanh"

Tuấn Minh

“Theo tôi, ở trong thời điểm đó mà để xảy ra sai sót thì các cơ quan có trách nhiệm nên mạnh dạn hủy bỏ các danh hiệu đã được trao cho ông Trịnh Xuân Thanh”, ĐBQH Trương Minh Hoàng nói.

- Thời gian qua, Tổng Bí thư đã 2 lần trực tiếp chỉ đạo xử lý nghiêm vụ ông Trịnh Xuân Thanh. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

ĐBQH Trương Minh Hoàng: Tôi thấy quá trình chỉ đạo quyết liệt, mạnh dạn phanh phui sự việc. Cơ quan của Đảng được giao nhiệm vụ kiểm tra là Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng đã có kết luận thông báo. Cơ quan công an đã vào cuộc xem xét để xử lý.

Qua phương tiện thông tin đại chúng, Tổng Bí thư đã chỉ đạo các cơ quan liên quan làm cho rõ ràng, đến cùng sự việc này.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết Bộ Công an đang điều tra trên tinh thần sai phạm đến đâu, xử lý đến đó và không loại trừ bất cứ ai, nếu có sai là xử lý. 

Cấp độ vụ việc đang tiến hành như thế, theo tôi tiến triển như thế là nhịp nhàng. Các anh cam kết xử lý đúng việc, đúng người, đúng tội.

ĐBQH Trương Minh Hoàng trao đổi với báo chí.

- Vậy vai trò của Quốc hội trong việc giám sát bổ nhiệm nhân sự là như thế nào?

Tôi có đôi lần chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương nhưng không đi sâu vào vấn đề nhân sự. Thật sự công tác nhân sự có bộ máy khác. Công tác nhân sự Đảng thì do Đảng quản lý, bên Chính phủ thì có Bộ Nội vụ quản lý.

Quy trình bổ nhiệm cán bộ thế nào từng cấp sẽ thuộc thẩm quyền của Ban Tổ chức Trung ương, Ban Bí thư, Bộ Chính trị hay thuộc cấp Đảng đoàn cấp Bộ. Từng cấp độ được phân công giao trách nhiệm. Quốc hội không đi sâu giám sát vấn đề đó mà chỉ tập trung giám sát các vấn đề thuộc Nghị quyết của Quốc hội.

- Thưa ông, phải chăng nếu không có sự phanh phui của dư luận, báo chí lên tiếng thì có khả năng ông Trịnh Xuân Thanh đã trở thành đại biểu Quốc hội. Vậy vai trò của các cơ quan chức năng trong việc giới thiệu, thẩm tra tư cách ban đầu đối với các ứng cử viên như thế nào?

Vấn đề này dư luận báo chí đặt ra hoàn toàn đúng. Quá trình diễn ra như vậy. Tôi cho rằng, việc điều tra về quy trình bổ nhiệm nhân sự không nên dừng ở đây.

Cần có quy định trách nhiệm cho rõ việc bố trí, tiếp nhận cán bộ từ đơn vị về Bộ, rồi về tỉnh xem có vướng có kẽ hở chỗ nào hay không. Xem có kẽ hở trong quy trình hay không để làm lọt và đưa ông Thanh vào ứng cử đại biểu Quốc hội và được bầu trúng cử.

Cần tiếp tục làm để xem ai sai sót đến đâu thì có kiểm điểm trách nhiệm đến đó. Có làm được như vậy chúng ta mới có thể rút ra bài học kinh nghiệm để sau này không xảy ra những trường hợp tương tự như vậy. Tôi mong rằng sớm có kết luận thông báo rộng rãi. Sự việc xảy ra rồi thì không nên để kéo dài.

- Theo ông việc chậm công bố kết luận điều tra vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh sẽ ảnh hưởng thế nào?

Tôi cho rằng cơ quan điều tra không để quá lâu so với luật đã quy định được. Nếu như điều tra không có, không được thì phải theo luật định. Dư luận mong muốn khi vụ việc xảy ra thì sớm có kết luận cũng là chính đáng, là đương nhiên. Không thể phê phán sự mong đợi của dư luận.

Tôi cho rằng đây là một vụ việc phức tạp thì cần cho cơ quan điều tra có thời gian làm kỹ và thận trọng. Nếu áp lực quá về thời gian thì rất dễ để xảy ra sự việc đáng tiếc. Chúng ta cần chia sẻ với anh em điều tra.

- Thế còn trách nhiệm của Bộ Nội vụ, Ủy ban Khen thưởng Trung ương như thế nào? Phải chăng có dấu hiệu "chạy" danh hiệu ở đây?

Có "chạy" hay không giờ cũng rất khó nói. Nếu cơ quan điều tra vụ việc xảy ra ở giai đoạn này, mức độ vi phạm là có nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì cũng cần quy trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó. Mạnh dạn nhận trách nhiệm ở vấn đề đó, chứ không cần phải chờ đến khi điều tra thêm nữa. Khi xử lý thì phải theo quy trình thủ tục.

Theo tôi, ở trong thời điểm đó mà để xảy ra sai sót của ông Thanh thì các cơ quan có trách nhiệm nên mạnh dạn hủy bỏ các danh hiệu đã được trao cho ông Thanh.

Cái đó cần có thời gian để anh em làm. Trong thời gian này, cũng cần có thời gian để cơ quan điều tra, cơ quan chuyên môn vào cuộc nghiên cứu hồ sơ, đủ chứng cứ để đưa ra kết luận với từng cá nhân và tập thể. Đó là điều rất khó.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet