Nepal: Các nước cử đoàn cứu hộ, viện trợ tài chính giúp nạn nhân động đất

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (26/4), các tổ chức cứu trợ quốc tế và chính phủ nhiều nước đang nhanh chóng triển khai nỗ lực đưa nhân viên cứu hộ và vật phẩm thiết yếu tới khu vực hứng chịu trận động đất mạnh ở Nepal.

Theo Yahoo!7, việc hệ thống thông tin liên lạc bị phá hủy kèm theo tình trạng sạt lở đất đang cản trở mọi nỗ lực khắc phục hậu quả sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở Nepal hôm 25/4. 

Hiện tại, đội cứu hộ từ Mỹ cùng một số nước châu Âu và châu Á đã có mặt tại thủ đô Kathmandu và một số vùng nông thôn của Nepal, khu vực đang bị chia cắt với thế giới bên ngoài do mạng lưới truyền thông ngừng hoạt động, để tìm kiếm những người sống sót. Theo ước tính, gần 2.000 người đã thiệt mạng sau trận động đất và con số vẫn không ngừng tăng lên. 

Người dân ở thủ đô Kathmandu nằm ngủ ngoài trời sau trận động đất hôm 25/4. 

Theo giám đốc phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc tổ chức IFRC, ông Jagan Chapagain, nhóm cứu hộ đang đặc biệt chú trọng tới những ngôi làng nằm gần tâm chấn của trận động đất, cách thủ đô Kathmandu, khoảng 80 km. 

"Chúng tôi đã chứng kiến những cảnh tượng phá hủy kinh hoàng. Các bệnh viện đã phải sơ tán bệnh nhân đang nằm điều tra ra bên ngoài. Nhiều ngôi nhà bị phá hủy và các vết rạn nứt trên những con đường đang kéo rộng hơn”, nhân viên của tổ chức chương trình điều phối Caritas ở Nepal của Australia, ông Eleanor Trinchera nói. 

Người dân Nepal hiện đang phải sống trong cảnh không điện nước và thuốc men cũng đang cạn dần. Những người may mắn sống sót đã phải ngủ ngoài trời ở thủ đô Kathmandu vào đêm qua bất chấp cái lạnh vì lo sợ các ngôi nhà có thể sụp xuống bất cứ khi nào. 

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter hôm 25/4 đã phá hủy hàng trăm công trình kiến trúc bao gồm các tòa nhà văn phòng và một tòa tháp chín tầng. Tuyết rơi cũng đang cản trở nỗ lực cứu những người còn may mắn sống sót sau khi một trận lở tuyết ập xuống khu cắm trại trên ngọn núi Everest, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng. 

Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ cho hay nhóm cứu trợ từ nước này đã lên đường làm nhiệm vụ và hỗ trợ ban đầu 1 triệu USD cho chính phủ Nepal. 

Australia và New Zealand cùng cam kết hỗ trợ hơn 4,5 triệu USD đồng thời tiến hành xác định vị trí của hàng trăm công dân hai nước được cho có mặt tại Nepal khi xảy ra trận động đất. 

Ấn Độ cũng đã điều động 2 chiếc máy bay vận tải quân sự khi ít nhất 47 công dân nước này đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh hôm 25/4. Các nước trong vùng như Sri Lanka, Pakistan, Đài Loan và Singapore cũng đang triển khai công tác cứu trợ tới Nepal. 

Tân Hoa Xã đưa tin 62 thành viên trong đoàn cứu hộ Trung Quốc cùng chó nghiệp vụ cũng đã có mặt tại Kathmandu vào hôm nay. 17 người được cho đã thiệt mạng khi trận động đất lan sang Tây Tạng. 

 

Nhiều tòa nhà bị san phẳng sau trận động đất. 

Nhật Bản xác nhận 70 người trong đội cứu hộ đã lên đường tới Nepal vào hôm nay. Liên minh châu Âu cũng đang cử các chuyên gia cứu trợ nhân đạo tới khu vực bị ảnh hưởng từ trận động đất. 

Các nước Đức, Anh và Tây Ban Nha đã cam kết hỗ trợ các nạn nhân động đất ở Nepal. Na Uy còn hứa gửi 3,9 triệu USD cho công tác cứu trợ nhân đạo. 

Thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh trận động đất “là một cú sốc” và hứa đưa các chuyên gia nước này cứu trợ tới Nepal để “làm mọi việc có thể nhằm khắc phục tình hình”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet