Nepal cần ít nhất 2 tỷ USD để tái thiết sau động đất

Minh Anh (tổng hợp)

Số người chết vì thảm hoạ động đất ở Nepal hôm 24/4 đã lên đến 6.200 người, theo số liệu chính quyền nước này cho biết. Mỹ cũng đưa ra cảnh báo du lịch Nepal tới người dân của mình.

Số người chết do sự tàn phá của trận động đất thứ Bảy tuần trước đã vượt qua con số 6.200 người, các quan chức Nepal cho biết. “Nhà xác đã vượt quá khả năng chứa và khả năng là chúng tôi sẽ phải thiêu huỷ ngay lập tức nếu tìm thêm được các thi thể”, Raman Lal, một quan chức của lực lượng bán quân sự Ấn Độ đang phối hợp với chính quyền Nepal khắc phục hậu quả trận động đất trả lời hãng tin Reuters cho biết.

Một gia đình tìm kiếm những gì còn sót lại trên đống đổ nát của ngôi nhà mình sau trận động đất ở Nepal. Ảnh: The Guardian.

Bộ trưởng Tài chính Nepal Ram Sharan Mahat cũng cho biết, nước này cần ít nhất 2 tỷ USD để tái thiết nhà cửa, bệnh viện, cơ quan công quyền và các di tích lịch sử. Ông kêu gọi sự giúp đỡ từ các nhà tài trợ quốc tế. “Đây chỉ là ước tính ban đầu và còn cần nhiều thời gian để đánh giá mức độ thiệt hại và tính toán lại chi phí xây dựng”, ông Mahat cho biết.

Trong khi đó, theo tờ tin tức công nghệ Mashable, hôm thứ Sáu (1/5), Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một cảnh báo du lịch đề nghị người dân không đi lại tới Nepal trong trường hợp không cần thiết.

“Khả năng các dư chấn vẫn còn cường độ khá mạnh”, nội dung cảnh báo này cho biết, “Cơ sở hạ tầng [ở Nepal] khá mong manh, sơ sài, bao gồm cả cơ sở y tế còn khá hạn chế. Điện thoại di động và các dịch vụ internet không được liên tục. Tại Kathmandu và các nơi khác, một số toà nhà vẫn đang doạ sẽ sụp đổ, một số tuyến đường không thể đi được, dẫn đến giao thông khó khăn”.

Sân bay quốc tế ở Kathmandu đã bị choáng ngợp bởi cả sự xuất hiện của các đội cứu hộ quốc tế và số lượng khách du lịch đang cố để rời đi. Du khách đã chờ đợi nhiều ngày các chuyến bay có sẵn để ra khỏi sân bay nhỏ này. Các chuyến bay quốc tế hàng ngày đã tăng gần gấp đôi kể từ sau khi thảm hoạ xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet