Nepal: Chưa đầy 24h sau động đất, đã có hơn 1.910 người tử vong

Minh Anh (lược dịch)

Các nỗ lực cứu hộ tại Nepal được tăng cường sau khi có hơn 1.910 người được báo cáo là đã thiệt mạng trong trận động đất tồi tệ nhất của nước này trong hơn 80 năm qua.

Nhiều quốc gia và tổ chức từ thiện quốc tế đã cung cấp viện trợ khẩn cấp cho Nepal nhằm đối phó với thảm hoạ thiên tai này.

Do ảnh hưởng của dư chấn, cũng đã có 17 người thiệt mạng trên đỉnh núi Everest vì tuyết lở. Đây là thảm hoạ tồi tệ nhất của nóc nhà thế giới từ trước đến nay.

Hiện trường thảm hoạ động đất ở Nepal.

Giới chức Nepal lo ngại rằng số người chết có thể tăng lên khi nỗ lực tìm kiếm những người sống sót vẫn tiếp tục và ngày càng nhiều sự tuyệt vọng.

Hầu hết các thi thể của nạn nhân cũng như những người bị thương được chuyển tới bệnh viện ở Kathmandu. Nơi này đang trở nên quá tải và vật lộn để nỗ lực cứu người bị thương. Các bác sĩ dự đoán sẽ có một làn sóng bệnh nhân mới trong ngày chủ nhật và vật tư y tế thiếu trầm trọng.

Lực lượng cứu hộ hiện vẫn đang phải sử dụng tay không để đào bới và tìm kiếm nạn nhân đang bị chôn vùi trong các đống đổ nát. Họ thực hiện công việc thâu đêm ngày thứ Bảy (25/4).

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, một sĩ quan quân đội của Nepal nói rằng ông và lính đã phải đào một đoạn hầm vào một toà nhà dân cư ba tầng bị sụp đổ ở Kathmandu, sử dụng xe ủi đất vì không thể tìm được đường đi qua những con phố cổ chật hẹp của thành phố. “Chúng tôi tin rằng còn có nhiều người bị mắc kẹt ở bên trong (toà nhà), ông cho biết.

Theo số liệu mới nhất của quan chức Nepal cung cấp, hiện đã có 1.805 người thiệt mạng và 4.718 người bị thương. Số nạn nhân còn có người Ấn Độ, Bangladesh và trong khu vực    người Trung Quốc ở Tây Tạng.

Đây là trận động đất tồi tệ nhất tấn công Nepal kể từ năm 1934, trận động đất này đã giết chết hơn 8.500 người.

Các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức từ thiện toàn cầu đã cung cấp viện trợ khẩn cấp cho Nepal, trong khi chính phủ nước này đang ra sức vật lộn vì quy mô khổng lồ của thảm hoạ. Nhiệm vụ cứu hộ trở nên khó khăn vì mạng lưới thông tin thất thường, nhiều tuyến giao thông đóng cửa do thiên tai.

Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pakistan và các nước Liên minh châu Âu là một trong những quốc gia dẫn đầu trong cam kết viện trợ. Ấn Độ là nước đầu tiên thể hiện các nỗ lực cứu trợ cho quốc gia láng giềng.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Nepal cam kết chi 1 triệu USD tiền viện trợ ban đầu trong khi Cơ quan Phát triển Quốc tế đã gửi một đội tìm kiếm cứu nạn đô thị tới trợ giúp. Vào Chủ nhật (26/5), Trung Quốc đã phái một đội tìm kiếm và cứu hộ 62 thành viên tới Nepal.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet