Nepal: “Không còn hy vọng tìm thấy người sống sót trong đống đổ nát”

MINH THU (lược dịch)

Chính phủ Nepal tuyên bố không còn hy vọng tìm thấy những người còn sống sót trong đống đổ nát sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter khiến hơn 6.800 người thiệt mạng và hơn 14.000 người bị thương.

Hôm 2/5, theo giới chức Nepal, sau một tuần xảy ra trận động đất mạnh 7,8 độ richter, mọi hy vọng tìm thấy những người may mắn sống sót từ trong đống đổ nát tại thủ đô Kathmandu đã hoàn toàn bị dập tắt. 

Do đó, mọi nỗ lực hiện đang tập trung vào cứu trợ những người dân sống sót nhưng ở các khu vực xa xôi hẻo lánh bị tách biệt với thế giới bên ngoài sau khi trận động đất phá hủy hệ thống đường xá và thông tin liên lạc. 

Hiện nay, ở nhiều khu vực, người dân hiện vẫn chưa nhận được hàng cứu trợ. Đây là trận động đất tồi tệ nhất xảy ra ở Nepal trong vòng 80 năm qua. 

Nhân viên cứu hộ tích cực tìm kiếm những người may mắn sống sót trong đống đổ nát tại Bhaktapur gần thủ đô Kathmandu. 

Qũy Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF cho hay cơ quan này đang phải chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ bùng nổ dịch bệnh khi mà có tới 1,7 triệu trẻ em ở Nepal đang phải sống ở những khu vực hứng chịu hậu quả nặng nền nhất sau trận động đất hôm 25/4. Đây cũng là những khu vực vừa mới trải qua các cơn mưa lớn vài tuần trước đó. 

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã gây ra những thiệt hại lớn cả về người và của đối với đất nước Nepal. Trong đó, thủ đô Kathmandu đã bị biến thành một đống đổ nát còn hiện tượng sạt lở tuyết trên núi Everest cũng đã cướp đi sinh mạng của không ít người. 

“Đã một tuần kể từ sau thảm họa. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để cứu hộ và cứu trợ. Nhưng hiện tại, tôi cho rằng không còn ai có khả năng còn sống sót dưới đống đổ nát”, tờ Telegraph dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Nepal, ông Laxmi Prasad Dhakal.

Theo số liệu thống kê mới nhất cập nhật hôm 2/5, số người thiệt mạng trong trận động đất tại Nepal đã lên tới 6.841 người và số người bị thương vượt qua con số 14.023 người.

Trong khi các nhóm cứu hộ tới từ hơn 20 quốc gia mang theo chó nghiệp vụ và thiệt bị phát hiện thân nhiệt để tìm kiếm những người may mắn sống sốt trong đống đổ nát, nhưng từ chiều ngày 30/4, không có bất cứ ai còn sống được tìm thấy. 

Những tác động từ trận động đất ở Nepal cũng đã khiến hơn 100 người ở Trung Quốc và Ấn Độ thiệt mạng. Con số chính xác số người chết sau thảm họa này cũng chưa thể thống kê được bởi gần 1.000 công dân thuộc Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa được tìm thấy tại Nepal. 

Trước đó, những người này đã tham gia cuộc leo núi trên núi Everest hoặc đi bộ tới khu vực xa xôi hẻo lánh mang tên Langtang nằm trên dãy Himalaya, khu vực gần với tâm chấn của trận động đất hôm 25/4 ở Nepal. 

“Họ vẫn đang mất tích và chúng tôi không nắm được tình hình hiện nay của họ”, Đại sứ EU ở Nepal, bà Rensje Teerink nói. Ngoài ra, 12 công dân EU cũng được xác định đã thiệt mạng. 

Theo các nhà chức trách, cho tới nay, nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống vẫn không đủ đáp ứng trong điều kiện vệ sinh quá nghèo nàn, đe dọa cuộc sống của hàng nghìn người đang sống trong các căn lều trại tạm bợ trên đường phố. Còn tại thủ đô Kathmandu, nhân viên cứu hộ vẫn đang miệt mài tìm kiếm trong đống đổ nát. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet