Nepal trôi tới 3 mét trong 30 giây sau động đất

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

The Washington Post dẫn lời một chuyên gia nổi tiếng về địa chất cho hay, hôm 25/4, sau trận động đất 7,8 độ richter, thủ đô Kathmandu, Nepal đã di chuyển tới 3 mét về phía nam chỉ trong vòng 30 giây.

Theo ông Roger Bilham, chuyên gia về địa chất thuộc Đại học Colorado (Mỹ), người chuyên nghiên cứu về động đất tại các dãy núi  Himalaya, cho biết: "Một mảng lớn của vỏ trái đất, dài khoảng 75 dặm (120km) và rộng khoảng 37 dặm (60km), đã trôi khoảng 10 feet (3m) trong vòng 30 giây về phía nam. Khối vỏ trái đất này chính là thủ đô Kathmandu của Nepal”.

Ông cũng cho rằng, Nepal và những khu vực thuộc dãy Himalaya rất dễ gặp động đất do sự va chạm giữa mảng kiến tạo Ấn Độ và mảng kiến tạo Á-Âu.

Các đội cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người sống sốt.

Nhiều trận động đất lớn đã xảy ra ở khu vực này. Hồi tháng 8/1988, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã xảy ra ở miền đông Nepal khiến 721 người thiệt mạng. Còn năm 1934, một trận động đất mạnh 8,1 độ richter ở miền đông Ấn Độ và Nepal cũng khiến 10.700 người thiệt mạng.

Trong khi đó, nhà địa chấn học Susan Hough thuộc Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cho hay, trong nhiều năm qua, Nepal luôn là nằm trong danh sách những nơi dễ xảy ra động đất nhất nhưng rất khó xác định được chính xác thảm họa thiên nhiên này sẽ xảy ra khi nào và ở đâu.

Con số thương vong do trận động đất vẫn tiếp tục tăng.

Bà cũng cho rằng, quá trình đô thị hóa ở Kathmandu đã khiến cho sức tàn phá của trận động đất trở nên khủng khiếp hơn. Nhiều ngôi nhà mới không được thiết kế để có thể chịu được những trận động đất mạnh.

Trong khi đó, các nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục bới đống đổ nát để tìm kiếm những người sống sót. Các tổ chức cứu trợ quốc tế và nhiều quốc gia vẫn đang tiếp tục hỗ trợ cho Nepal cả về nhân lực và vật lực để giải quyết những hậu quả của thảm họa.

Theo giới chức Nepal, số thương vong do động đất vẫn đang tăng từng giờ, hiện đã lên tới hơn 2.500 người thiệt mạng và gần 6.500 người bị thương. Trong đó, thủ đô Kathmandu có hơn 1.150 người thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet