Nếu các Bộ trưởng không thay đổi thì khó giải quyết được!

Nguyễn Hoài

Hiện “cản trở” đang nằm ở các bộ, ngành. Nếu các Bộ trưởng không thay đổi thì khó có thể giải quyết được!

Từ thực tế này, Viện trưởng CIEM cũng cho rằng, các kế hoạch hành động của bộ, ngành tới đây phải bám sát thực tế, chứ không thể theo kiểu “cắt, dán” ở đâu đó như vừa qua.

Ngày 18/5, Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Tổ chức USAID tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2016 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 19 nhưng năm nay liệu có gì chuyển biến mới mẻ?

Ông Nguyễn Hoàng Minh (Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM) chia sẻ, TP có nhiều cố gắng về cải cách thủ tục hành chính…nhưng chưa thực sự hiệu quả trong cải thiện môi trường kinh doanh. Thái độ của các Bộ, ngành đôi khi còn rất thờ ơ. Nhiều câu hỏi của thành phố gửi lên không nhận được sự quan tâm, điều này đã làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

“Điều này khiến chúng tôi nhiều khi thất hứa với doanh nghiệp bởi ngay cả chúng tôi cũng không có được câu trả lời hoặc một cái hẹn cụ thể để có thể trả lời cho doanh nghiệp. Chủ trương có tốt nhưng đội ngũ thực thi lơ là sẽ không bao giờ đạt yêu cầu. Nếu chúng ta nâng cao nhận thức: ai cần ai, ai phục vụ ai thì sẽ có thay đổi” - ông Minh nhấn mạnh.

Doanh nghiệp vẫn bị thủ tục hành chính "hành tỏi"

Cũng thừa nhận thủ tục hành chính rườm rà đang cản đường và ảnh hưởng tới hoạt động, làm doanh nghiệp tăng chi phí, theo ông Nguyễn Mạnh Hiển, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường bày tỏ, trong khi việc liên thông thủ tục lĩnh vực đất đai chưa được triển khai thực hiện một cách đầy đủ, sự phối hợp liên ngành trong việc kiểm tra, nghiệm thu công trình chưa tốt … dẫn đến nhiều đoàn, nhiều cấp triển khai trong nhiều thời điểm khác nhau gây mất thời gian, khó khăn cho doanh nghiệp.

“Việc công khai, minh bạch các thông tin về đất đai, trong đó có các thông tin về dự án, công trình sử dụng đất; khu đất “sạch” đang mời gọi nhà đầu tư thực hiện chưa tốt, dẫn đến nhà đầu tư phải mất nhiều thời gian cũng như chi phí trung gian để tiếp cận đất đai, tìm hiểu cơ hội đầu tư”, ông Hiển cho hay.

Đại diện này cũng nêu lên những bất cập trong việc thực hiện cơ chê một cửa, một cửa liên thông ở một số địa phương chưa tốt, khiến doanh nghiệp bức xúc.

Nêu ý kiến cá nhân, ông Cung cho rằng, chỉ ra, hiện “cản trở” đang nằm ở các bộ, ngành. Nếu các Bộ trưởng không thay đổi thì khó có thể giải quyết được. Trở lại với chuyện vướng mắc trong quy định mới về hàm lượng formaldehyt đối với sản phẩm dệt may mà doanh nghiệp nêu, Viện trưởng CIEM hy vọng, Bộ Công thương với sự lãnh đạo của Bộ trưởng mới, trẻ hơn, năng động hơn sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này.

“Nhiều tỉnh, thành lãnh đạo địa phương không hề hay biết gì về Nghị quyết 19 dù đã được thực hiện năm thứ 3. Phải kết nối thực chất, hành động thực chất chứ không nên làm theo hình thức để báo cáo tốt” – ông Cung nói thẳng và hy vọng có một sự thay đổi, tinh thần của Thủ tướng sẽ “thấm xuống các bộ ngành, địa phương”.

Rút kinh nghiệm từ những hạn chế trong thực hiện Nghị quyết 19/2014 -2015, TS Nguyễn Đình Cung cho biết, Nghị quyết 19/2016 sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành và truy trách nhiệm cụ thể cá nhân liên quan. Đơn cử, Bộ Kế hoạch – Đầu tư được giao 8 nhiệm vụ, Bộ Công Thương được giao 10 nhiệm vụ và Bộ Tài chính 6 nhiệm vụ…

“Thủ tướng đã đưa ra cam kết, lấy người dân, doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ”, ông Cung nhắc lại đầy hào hứng và cho rằng, doanh nghiệp không ngồi chờ mà với tinh thần mạnh mẽ hơn, đòi hỏi thay đổi để được phục vụ đúng như tinh thần của Thủ tướng.

Về phía cơ quan Chính phủ, ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay, Luật quy định Thủ tướng Chính phủ có quyền đình chỉ, bãi bỏ văn bản trái luật của các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố. Do đó, thời gian tới nếu doanh nghiệp, người dân nào thấy những văn bản trái luật, hãy kiến nghị ngay lên Thủ tướng để xem xét, bãi bỏ.

“Qua vụ việc quán cà phê Xin chào, Thủ tướng đã thực hiện quyền hạn của mình và đưa ra thông điệp “không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự. Thời gian tới các doanh nghiệp hãy gửi ý kiến, kiến nghị lên Thủ tướng để xem điều hành chính sách ở địa phương có chuyển biến không” – ông Hà nói.

Tuy nhiên, ông Hà lưu ý, việc đạt mục tiêu của từng chỉ tiêu nêu ra trong Nghị quyết 19/2016 là cần thiết, nhưng không phải cái gì cắt giảm cũng là tốt.

“Thà rằng thời gian dài nhưng không có nhũng nhiễu, hối lộ... thì DN chấp nhận được. Chứ rút ngắn thời gian mà doanh nghiệp vẫn còn phải chung chi, hối lộ, vẫn phải gặp hết ông nọ bà kia để được việc... thì coi như chưa đạt yêu cầu” – ông nói.

“Đường phải bằng phẳng, chứ không phải đường chông gai, đường toàn cạm bẫy. Đường ngắn mà toàn cạm bẫy thì rất nguy hiểm. Thà rằng đường dài, bằng phẳng, chúng ta đi được tốc độ cao thì quãng đường đi cũng sẽ ngắn lại”- ông Lê Mạnh Hà ví von.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet