Nếu chiến tranh với Nga, Ukraina sẽ mất 20.000 quân trong 10 ngày?

Đức Dũng (lược dịch)

Nếu xảy ra chiến tranh với Nga, Quân đội Ukraine sẽ phải gánh chịu tổn thất từ 10.000-20.000 binh sỹ chỉ trong vòng 10 ngày. Tổn thất này nhiều gấp 4 lần so với con số tổn thất chính thức của các binh sỹ Ukraine trong quá trình thực hiện các chiến dịch quân sự ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Thông tin trên được tướng Viktor Muzenko, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine đưa ra trong trả lời phỏng vấn tạp chí “Tiếng nói Ukraine”. Viktor Muzenko chính là quan chức Ukraine đã bị Ủy ban Điều tra Nga khởi tố vì tội “diệt chủng đối với nhóm người nói tiếng Nga, trong đó có cả trẻ em đang sinh sống ở khu vực lãnh thổ nước Cộng hòa tự trị Donetsk”.

“Chiến tranh sẽ kết thúc với chiến thắng của chúng tôi. Liệu chúng tôi có thể giải phóng Donbass? Hoàn toàn có thể nhưng với điều kiện nếu như biên giới của chúng tôi được đóng cửa và nếu không có sự trợ giúp của vũ khí và các lực lượng quân sự Nga. Và không được quên rằng cuộc tấn công của chúng ta có thể trở thành cái cớ để Nga thực hiện các hành động xâm lược”- ông Viktor Muzenko nhấn mạnh.

Nếu chiến tranh với Nga, Ukraina sẽ mất 20.000 quân trong 10 ngày? - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Poroshenko và Tổng thống Nga Putin.

Dựa vào các tính toán và dự báo của Kiev, ông Muzenko cho rằng trong vòng 10 ngày tiến hành chiến dịch đẩy lùi Quân đội Nga khỏi Ukraine, tổn thất đối với Quân đội Ukraine sẽ có thể từ 10.000-20.000 người. Theo Muzenko, đây là con số đáng lo ngại khi lớn gấp 4 lần so với con số binh lính Ukraine thiệt mạng kể từ khi Kiev thực hiện cái gọi là chiến dịch chống khủng bố ở khu vực Đông Nam Ukraine. Trong vòng 2,5 năm xung đột quân sự ở Donbass, tổn thất đối với binh lính Ukraine là 2.636 người, trong đó có 2.148 binh sỹ thiệt mạng trong các trận chiến.

Trả lời câu hỏi liệu Quân đội Ukraine có thể bảo vệ được Ukraine trong trường hợp bị Nga tấn công hay không, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine nhấn mạnh rằng Kiev hiện có đủ các khả năng để “đáp trả một cách tương xứng”.

Theo Muzenko, trong trường hợp Ukraine bị tấn công quân sự quy mô lớn, Kiev sẽ cần gia tăng số lượng binh lính để thành lập các đơn vị quân sự mới và triển khai quân ở các hướng tấn công của đối phương.

Vào mùa Xuân năm nay, Chủ tịch Hạ viện Nga khi đó là ông Sergey Naryshkin tuyên bố rằng trong trường hợp xảy ra cuộc chiến giả định của Nga với một quốc gia có tiềm lực tương tự như Ukraine thì cuộc chiến này sẽ chỉ kéo dài khoảng “2-3 ngày và tối đa là 4 ngày”. Lời khẳng định này được ông Naryshkin đưa ra trong cuộc gặp với các thành viên Diễn đàn Nga-Đức. Đây được coi là câu trả lời cho phát biểu của chuyên gia nghiên cứu chính trị người Đức Aleksandr Rar, người cho rằng Nga đang tiến hành cùng lúc 3 cuộc chiến ở Ukraine, Nagorno-Karabakh và ở Syria.

“Nếu vì lý do nào đó mà Nga cần phải thực hiện các hành động quân sự để chiến đấu với quốc gia có tiềm lực tương tự như Ukraine thì tôi hy vọng rằng tất cả sẽ biết cuộc chiến này kéo dài trong bao lâu: 2-3 ngày và tối đa là 4 ngày. Và tất cả cũng hiểu kết quả của cuộc xung đột này sẽ như thế nào. Còn những gì đang diễn ra ở vùng Donbass thì vẫn đang diễn ra trong vòng 2 năm qua. Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi chế độ Kiev đang gây chiến với ai”- ông Naryshkin nhấn mạnh.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Naryshkin đưa ra các bình luận như vậy liên quan đến các tuyên bố về chiến tranh mà Nga đang tiến hành ở vùng Donbass của Ukraine. Đây cũng không phải là lần đầu tiên ông sử dụng thuật ngữ “cuộc chiến giả định”. Năm 2015, trong cuộc gặp với các nghị sỹ Pháp trong thành phần đoàn đại biểu Nghị viện châu Âu đến thăm Moscow và Crimea, ông Naryshkin tuyên bố rằng cuộc chiến giả định này sẽ mất “tối đa là 5 ngày”.

“Tôi cảm thấy rằng bất cứ người nào có suy nghĩ bình thường đều hiểu rằng: một quốc gia giả định với dân số khoảng 40 triệu người, với nền kinh tế đã phá sản, quân đội suy tàn và giới lãnh đạo tham nhũng và hiện đang nằm trong cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội sâu sắc mà lại đang có ý định tiến hành chiến tranh chống Nga thì cuộc chiến này chỉ có thể kéo dài 3, 4  và tối đa là 5 ngày”- ông Naryshkin khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet