"Nếu cứ lợi ích nhóm thì sẽ làm dân bức xúc”

Nguyễn Dũng

“Ngày xưa chúng ta dựa vào dân đánh giặc. Bây giờ giặc cũng dựa vào dân đánh ta. Ai nắm được dân người đó thắng. Chính quyền là của dân, do dân và vì dân thì phải đặt lợi ích của dân lên trên hết" - ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền nhận định.
ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: "Nếu cứ lợi ích nhóm thì sẽ làm dân bức xúc"
(Ảnh TN)

ĐBQH tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền đặc biệt nhấn mạnh khi phát biểu tại nghị trường sáng 31/10 về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2014.

Đồng tình với báo cáo của Chính phủ, ông Thuyền cho rằng trong thời gian qua Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã đưa ra nhiều giải pháp đúng đắn, góp phần để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội.

Đặc biệt chúng ta đã hoàn thành vượt 11/15 chỉ tiêu đề ra. Cho rằng đây là sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ song ĐB Thuyền cũng còn băn khoăn vì còn có 2 chỉ tiêu không đạt là tăng trưởng kinh tế dù cao hơn năm ngoái nhưng lại thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao (5,5%) và việc thất thu trên 20 nghìn tỷ đồng.

“Báo cáo của Chính phủ tôi thấy an tâm. Nhưng trên thực tiễn cũng cần phải đánh giá khách quan, toàn diện hơn” - ông Thuyền nói.

Ông Thuyền phân tích, mức tăng trưởng kinh tế năm nay cao hơn năm ngoái thì đáng nghi ngờ bởi mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm, báo cáo nói chỉ tăng trưởng 6%. Bên cạnh đó 9 tháng đầu năm lại có 42 nghìn DN “ra đi”, số DN mới thành lập còn rất thiếu…

“Nghe báo cáo của Chính phủ chúng ta thấy màu hồng. Nhưng nghe báo cáo thẩm tra chúng ta thấy màu xám. Còn nhân dân thì thấy màu tối. Mỗi người đứng một góc độ khác nhau, đánh giá cũng khác nhau, chuyện này cũng bình thường. Nhưng theo tôi nền kinh tế phải đánh giá cho đúng. Cũng như người bệnh nếu cảm cúm nhẹ thì chì cần uống Tiffy, nhưng nếu cảm cúm nặng thì phải có thuốc khác” – ông Thuyền nói.

Đồng tình với đánh giá tình hình kinh tế xã hội, còn với tăng trưởng kinh tế, ông đề nghị Chính phủ cần xem xét, cân nhắc đánh giá cho khách quan hơn.

Ông cũng đồng tình với 8 hạn chế yếu kém mà báo cáo Chính phủ nêu như tái cơ cấu còn chậm, văn hóa còn nhiều hạn chế yếu kém, bảo vệ tài nguyên môi trường hạn chế, công tác chống lãng phí còn chưa đầy đủ, cán bộ còn xa dân…

Nhấn mạnh đến yếu tố “cán bộ còn xa dân”, ĐB đoàn Lâm Đồng cho rằng: “Xưa kia cán bộ của ta còn chui vào nhà dân để tìm lấy cái ăn. Còn bây giờ hòa bình lập lại, dân đóng thuế nuôi cán bộ, dân mua điện thoại cho cán bộ nhưng gọi lại không nghe. Trong khi người dân rất muốn gặp lãnh đạo để phản ánh tâm tư tìm cảm nguyện vọng của mình, nhưng có khi gửi đơn lên còn chưa chắc đã đến được tay lãnh đạo”.

Theo ông, bây giờ người dân còn rất băn khoăn, nhiều vụ việc đã diễn ra hàng chục năm mà chẳng có ai đứng ra giải quyết. Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy, bộ máy chính quyền đầy đủ như vậy mà chẳng ai đứng ra giải quyết. Điều đó cho thấy bộ máy của ta hiện nay đang có hiện tượng quan liêu, tham nhũng, bảo kê.

“Ngày xưa chúng ta dựa vào dân đánh giặc. Bây giờ giặc cũng dựa vào dân đánh ta. Nên ai nắm được dân người đó thắng. Chính quyền là của dân, do dân và vì dân thì phải đặt lợi ích của dân lên trên hết. Nếu cứ lợi ích nhóm thì sẽ làm dân bức xúc” – ông Thuyền cho hay.

Trước thực trạng đó, ĐB đề nghị chính quyền phải đánh giá lại, chỉ đạo và triển khai một cách quyết liệt hơn mới chống được tiêu cực, tham nhũng.

Bên cạnh đó cũng cần phải biết nuôi dưỡng nguồn thu, có chính sách hoãn thuế, giảm thuế cho DN. Ngân hàng cần hạ lãi suất vì hiện nay tín dụng tăng trưởng rất chậm. Trong điều kiện đặc biệt cũng phải có điều kiện đặc biệt dành cho DN.

Ngoài ra trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thông cũng cần phải thực hiện thêm nhiều chính sách ưu tiên hơn nữa để tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet