Nếu đắc cử Tổng thống, Donald Trump sẽ cho đóng 350 tàu chiến mới

Minh Thu (lược dịch)

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ đóng thêm 350 tàu chiến mới cho Hải quân Mỹ nếu như ông này trở thành tân Tổng thống Mỹ. Ông Trump còn nhấn mạnh sẽ cho đóng tàu bằng “thép của Mỹ”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho hay trong buổi vận động tranh cử tại hạt Bucks thuộc bang Pennsylvania hôm 21/10, ứng cử viên Donald Trump đã nêu kế hoạch phát triển quân đội Mỹ cũng như những việc ông này sẽ làm trong 100 ngày đầu tiên đảm nhận cương vị Tổng thống Mỹ. 

Tàu khu trục "tàng hình" USS Zumwalt hiện đại nhất của Hải quân Mỹ 

Phát biểu trước đám đông, ông Trump nhấn mạnh kế hoạch của mình sẽ “là nỗ lực lớn nhất nhằm tái thiết quân đội kể từ sau thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Ronald Reagan” và kế hoạch này sẽ mở ra cơ hội việc làm cho người dân. Theo ông Trump, những con tàu mới sẽ được đóng tại các khu xưởng ở bang Pennsylvania, New Hampshire, Virginia và quan trọng nhất chúng được đóng từ “thép của Mỹ”. Cũng theo ông Trump, nước Mỹ cần đầu tư lớn vào hệ thống cơ sở hạ tầng quốc gia bao gồm đường bộ và cầu. 

Hạm đội Hải quân Mỹ hiện nắm trong tay gần 430 tàu chiến bao gồm cả lực lượng đang hoạt động và trong giai đoạn bảo dưỡng. Theo ông Trump, việc Mỹ đóng thêm tàu là nhằm cạnh tranh với quy mô mở rộng hải quân của Nga và Trung Quốc. 

Hai ứng cử viên tranh ghế Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ và ông Donald Trump của đảng Cộng hòa đã tham gia 3 vòng tranh luận đầy kịch tính. Theo cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos từ ngày 14 – 20/10, bà Clinton đã giành được tỷ lệ ủng hộ cao hơn đối thủ Donald Trump là 44% so với 40%. Tỷ lệ này hồi tuần trước là 44% cho bà Clinton và 37% cho ông Trump. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet