Nếu đối đầu trực tiếp Su-30 hay F-22 sẽ bại trận?

Đức Dũng

Tờ National Interest (NI) của Mỹ nhận định, mặc dù Su-30SM có tính năng kỹ-chiến thuật tuyệt vời, nhưng nó vẫn kém hơn so với các chiến đấu cơ của Mỹ có mặt tại Trung Đông, đặc biệt là F-22 Raptor.
Chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ
Hiện nay, chiến đấu cơ Su-30SM của Không quân Nga và tiêm kích F-22 Raptor của Không quân Mỹ đang tham gia chiến đấu tại Syria. Tạp chí National Interest mới đây đã có bài viết so sánh để tìm ra Su-30SM hay F-22 Raptor có sức chiến đấu mạnh hơn.

Nga đã triển khai bốn chiến đấu cơ Su-30SM tới căn cứ quân sự tại Latakia, Syria. Tuy nhiên, Nga lại không có bất kỳ hợp tác nào với lực lượng liên quân do Mỹ cầm đầu, do đó nguy cơ các cuộc đụng độ ngẫu nhiên giữa hai lực lượng này có thể xảy ra.

Để tránh kịch bản như vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp – Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu chỉ vài giờ trước khi Su-30SM xuất hiện tại Syria.

Lầu Năm Góc không quá ngạc nhiên khi Moscow đã gửi tiêm kích Su-30SM tới Syria. Chiến đấu cơ hạng nặng đa nhiệm thế hệ 4+ này được trang bị vũ khí tối tân và phạm vi chiến đấu rất lớn. Thêm vào đó, hiệu quả chiến đấu với các mục tiêu trên không và mặt đất của Su-30SM là như nhau. Chiến đấu cơ này có 2 phi công điều khiển rất phù hợp với các nhiệm vụ phức tạp. Điều này giải thích tại sao tiêm kích F-15E và F/A-18F của Mỹ vốn mang nhiều đặc điểm tham khảo của Su-30SM đều có 2 phi công.

Chiến đấu cơ Su-30SM của không quân Nga.

Tờ National Interest (NI) của Mỹ nhận định, mặc dù Su-30SM có tính năng kỹ-chiến thuật tuyệt vời, nhưng nó vẫn kém hơn so với các chiến đấu cơ của Mỹ có mặt tại Trung Đông, đặc biệt là F-22 Raptor.

Chuyên gia phân tích của NI Dave Majumdar đánh giá Su-30SM là chiến đấu cơ có năng lực nhưng nó có rất ít cơ hội khi đối đầu với F-22. Su-30SM sẽ sớm nhường đường cho F-22 trong những tình huống không chiến ngoài tầm nhìn. Về thông số kỹ thuật, F-22 có lợi thế hơn hẳn, ngoại trừ trang bị vũ khí và phạm vi chiến đấu của nó.

Công nghệ tàng hình cùng hệ thống cảm biến tiên tiến đem lại lợi thế rất lớn, giúp F-22 bắn hạ được Su-30SM trước khi chiến đấu cơ của Nga kịp nhận ra sự có mặt của kẻ thù. Trong các chương trình huấn luyện, không quân Mỹ thường sử dụng phi đội 4 tiêm kích F-22 chiến đấu chống lại 20 chiến đấu cơ của địch.

Nhưng Su-30SM lại có lợi thế hơn trong không chiến tầm gần với 6 tên lửa không đối không tầm gần R-73, trong khi F-22 của Mỹ lại sử dụng tên lửa không đối không tầm gần thế hệ cũ là AIM-9M Sidewinder. Vì vậy, không ngạc nhiên nếu thời gian tới, Mỹ sẽ trang bị cho F-22 loại tên lửa hiện đại hơn để thay thế cho AIM-9M Sidewinder.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Expert, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thế giới, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Tờ báo được thành lập năm 1995.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet