Nếu Donald Trump làm Tổng thống, quân đội Mỹ sẽ bất tuân

Tuệ Minh (Lược dịch)

Cựu giám đốc CIA, Michael Hayden cho rằng có khả năng quân đội Mỹ sẽ từ chối nghe theo mệnh lệnh của tỷ phú Donald Trump một cách hợp pháp nếu ông trở thành Tổng thống và quyết định can thiệp vào một số cam kết chiến dịch hiện hành.

Ông Hayden, từng là người đứng đầu Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ từ năm 1999 đến 2005, đã đưa ra tuyên bố trên khi tham dự chương trình “Real Time with Bill Maher” trên kênh HBO. Mặc dù ông Trump vẫn chưa chắc chắn trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới nhưng ông Hayden cho rằng những phát ngôn “ngông cuồng” của tỷ phú Trump đã dấy lên những câu hỏi đáng ngại.

“Tôi thực sự lo lắng nếu Tổng thống Trump điều hành đất nước theo cái cách, hay những ngôn từ mà ông bày tỏ trong chiến dịch tranh cử của mình”, ông Hayden nói trong buổi phỏng vấn với Maher.

Quân đội Mỹ sẽ không nghe lời nếu ông Trump làm Tổng thống Mỹ? 

Đầu tháng 2 vừa qua, ông Trump phát biểu trước cộng đồng người nghỉ hưu ở bang Nam Carolina rằng ông ủng hộ dùng cực hình waterboarding (cách tra tấn man rợ bằng nước và tấm gỗ) cũng như những biện pháp tra khảo tương tự bởi những nhục hình này là cần thiết để dùng trong khi lấy thông tin từ bọn khủng bố.

Dù đã tránh đề cập đến từ tra tấn nhưng hình thức đối xử với tù nhân này vẫn vi phạm các hiệp ước và luật pháp quốc tế. Trong khi đó, ứng viên Đảng Cộng hòa không chỉ cam kết sẽ thúc đẩy biện pháp này mà còn giới thiệu các phương pháp tra tấn khác “tồi tệ hơn” và “tàn bạo hơn”.

Thậm chí, ông Trump nhiều lần còn cho rằng nước Mỹ nên giết hết gia đình, thân nhân của thành viên các nhóm khủng bố. “Điều này sẽ khiến chọn chúng phải suy nghĩ, bởi chúng không quan tâm lắm đến mạng sống của mình nhưng chắc chắn sẽ phải để tâm đến tính mạng của gia đình mình”, ông Trump phát biểu trong một cuộc tranh luận giữa các ứng viên Đảng Cộng hòa hồi tháng 12/2015.

Cựu giám đốc CIA cũng chỉ trích ông Trump bởi tuyên bố thiếu tính nhân văn nói trên. Ông khẳng định: “Nếu như ông Trump ra lệnh như vậy khi bước chân vào Nhà Trắng, các lực lượng vũ trang Mỹ cần phải từ chối ngay lập tức. Đó là lời từ chối hoàn toàn hợp pháp. Kể cả là Tổng thống thì ông ta cũng không được phép làm trái pháp luật. Điều đó sẽ vi phạm tất cả mọi luật pháp quốc tế của bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet