Nếu HS lớp 8 chưa đủ 16 tuổi, thầy sàm sỡ học sinh là hành vi dâm ô!

Tiến Anh

Chúng ta cần phải xem em T. năm nay bao nhiêu tuổi và việc xác định tuổi của em có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nếu em học sinh lớp 8 bị thầy sàm sỡ chưa đủ 16 tuổi thì thầy giáo có hành vi dâm ô với trẻ em.

Đó là ý kiến của luật sư Phạm Quốc Bình – Phó Giám đốc Công ty luật Long Hà nêu quan điểm về hành vi của người thầy giáo sàm sỡ học sinh lớp 8 tại nhà khi dạy thêm cho học sinh.

Luật sư Phạm Quốc Bình trao đổi với PV Infonet.
PV: Em C.T.S.T., học sinh lớp 8 trường THCS Nguyễn Trãi, TP Châu Đốc, An Giang đã nhờ bạn chụp hình cảnh giáo viên Tuấn sàm sỡ ngay tại nhà lúc dạy thêm để đưa lên facebook nhằm tố  thầy dạy thêm sàm sỡ, đúng hay sai thưa luật sư?

Luật sư Phạm Quốc Bình:  Việc thầy giáo “sàm sỡ” mình đã được em T. thông báo cho gia đình (bố mẹ) biết đáng lẽ ra bố mẹ em cần phải tìm hiểu và tố cáo với cơ quan công an, để cơ quan này xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm của thầy giáo đó nhưng do cha mẹ thờ ơ nên em T. đã nhờ bạn chụp hình tố thầy “sàm sỡ” mình lên facebook. Việc làm của em C.T.S.T., học sinh lớp 8 trường THCS Nguyễn Trãi, TP Châu Đốc, An Giang là không sai.

PV: Việc học sinh “tố” thầy giáo sàm sỡ nhưng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Châu Đốc, An Giang chỉ tiến hành kiểm điểm về việc dạy thêm của thầy Dương Anh Tuấn và cô Đào Nhật Phương Trúc như vậy đã hợp lý chưa?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Việc kiểm điểm của Phòng GD&ĐT thành phố Châu Đốc, An Giang về việc dạy thêm là đúng, vì hiện nay Bộ GD&ĐT có quy định cấm giáo viên dạy thêm ở nhà. Tuy nhiên, Phòng GD&ĐT TP Châu Đốc không có chức năng, thẩm quyền xử lý về hành vi “sàm sỡ” của thầy giáo đối với em T.

PV: Lý do tại sao trường THCS Nguyễn Trãi đã yêu cầu em S.T. và bạn chụp hình làm tự kiểm và tường trình với lí do chụp hình đăng facebook lung tung?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Nếu khi phát hiện việc dạy thêm trái quy định và hành vi sàm sỡ của thầy giáo với em T. thì nhà trường yêu cầu em T. và bạn chụp hình làm bản tường trình là đúng. Nhưng nhà trường yêu cầu em T. và bạn chụp hình làm bản tự kiểm là không có cơ sở.

Hình ảnh thầy giáo lồng tay qua nách sàm sỡ học sinh được đăng tải trên facebook.

PV: Nếu cấm học sinh chụp ảnh post lên facebook, sao chính trường lại không cấm mọi người dùng facebook, sự việc xảy ra mới bắt học sinh viết bản tường trình để làm gì?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Nếu trước khi xảy ra sự việc, nhà trường cấp học sinh không được post ảnh lên facebook mà học sinh vẫn thực hiện thì nhà trường có thể bắt học sinh viết bản tường trình và tự kiểm. Nhưng sau khi xảy ra sự việc, nhà trường cùng các cơ quan liên quan bắt học sinh viết bản tưởng trình và tự kiểm là bao che cho hành vi vi phạm của người thầy sàm sở học sinh.

PV: Việc trường THCS Nguyễn Trãi đã cầu em S.T. và bạn chụp hình làm tự kiểm và tường trình có đúng không? Nếu trường bắt 2 em nêu trên viết bản tường trình là đúng thì các em tố cáo tội phạm kiểu gì cho hợp lý được thưa luật sư?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Xin nhắc lại, nếu sau khi có thông tin thày giáo sàm sỡ em T. nhà trường có thể đề nghị các em làm bản tường trình là đúng vì các em là học sinh của trường, chính các em lại là người tố cáo thầy giáo của mình có hành vi sàm sỡ để nhà trường có biện pháp bảo vệ học sinh của mình. Nhưng việc Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu em T. và bạn chụp hình làm bản tự kiểm điểm là sai vì các em không có lỗi cho dù các em có đưa thông tin này lên mạng xã hội.

PV: Không lẽ học sinh chụp ảnh thầy giáo sàm sỡ rồi đưa cho nhà trường, thầy giáo đó, nếu như vậy sự việc sẽ bị ỉm đi ngay, quan điểm của luật sư về vấn đề này là như thế nào?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Trong trường hợp này, ngay cả khi gia đình và em T. chụp ảnh thày giáo “sàm sỡ” rồi đưa cho nhà trường nếu nhà trường ỉm đi không giải quyết thì gia đình em T. vẫn có quyền làm đơn tố giác tộ phạm gửi cơ quan công an để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Vì hành vi của thầy sàm sỡ em T. có dấu hiệu vi phạm vào Điều 116 của Bộ luật Hình sự và cụ thể như sau: Với việc “sàm sỡ” của thầy giáo đối với em T. có thỏa mãn tội dâm ô trẻ em không trước tiên chúng ta xem xét định nghĩa về tội dâm ô trẻ em, đó là: Dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Ví dụ: như lợi dụng việc nhờ đưa đón bé gái, anh T. có hành vi ôm hôn, ... sờ chỗ kín của bé gái đó. Quan hệ giữa chủ thể là giữa nam với nữ, hoặc giữa nữ với nam. Chúng ta cần phải xem em T. năm nay bao nhiêu tuổi và việc xác định tuổi của em có ý nghĩa vô cùng quan trọng nếu em học sinh lớp 8 bị thầy sàm sỡ chưa đủ 16 tuổi thì thầy giáo có hành vi dâm ô với trẻ em.

Điều 116. Tội dâm ô trẻ em, cụ thể như sau: Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm. Phạm tội nhiều lần. Đối với nhiều trẻ em.

Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. Gây hậu quả nghiêm trọng. Tái phạm nguy hiểm. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Xin cám ơn luật sư !

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet