Nếu hủy bỏ hợp đồng với Nga, Pháp sẽ đánh chìm tàu Mistral?

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Le Figaro cho biết, Pháp có thể sẽ cố tình đánh chìm hai tàu lớp Mistral được đóng theo yêu cầu của Nga nếu Paris quyết định hủy bỏ hợp đồng và không giao tàu.

Báo Le Figaro đưa tin: “Trong số những lựa chọn khả thi đang được các quan chức Paris xem xét, một trong số đó bao gồm phá hủy hoàn toàn các tàu chiến lớp Mistral. Chúng có thể sẽ được tháo rời toàn bộ các bộ phận, hoặc sẽ bị đánh đắm trên biển”.

Thương vụ tàu Mistral giữa Nga và Pháp hiện vẫn chưa đi đến hồi kết.

Báo này nhận định, quyết định chấm dứt hợp đồng trị giá 1.12 tỉ euro giữa Pháp và Nga để sản xuất 2 tàu Mistral cho Hải quân Nga là một động thái “gây sốc”.

Một quan chức quân đội cấp cao của Pháp trả lời báo Le Figaro rằng, biện pháp đó là “không thể chấp nhận được” đối với những nhân viên của Saint-Nazaire, xưởng đóng tàu lớn nhất nước Pháp và là nơi các tàu Mistral được đóng.

Tờ báo danh tiếng của Pháp cũng nhấn mạnh rằng, khả năng các tàu Mistral sẽ được chuyển sang cho Hải quân Pháp sử dụng là điều không thể do các tàu này đã được chế tạo dựa trên những tiêu chuẩn do Nga đề ra và việc tái trang bị các linh kiện của tàu sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu euro.

“Do đó, lựa chọn hiện nay là đi tìm những khách hàng mới có nhu cầu sử dụng tàu Mistral”, Le Figaro viết. Những khách hàng tiềm năng của tàu gồm có Canada, Ai Cập và một đất nước Bắc Âu.

Theo thỏa thuận, Nga sẽ nhận được tàu chiến Mistral đầu tiên có tên là Vladivostok vào mùa thu năm 2014. Tuy nhiên, Paris đã hoãn việc bàn giao tàu cho Nga vào phút cuối do EU đã cáo buộc Nga có liên quan đến tình hình xung đột tại Ukraine.

Cũng theo kế hoạch, tàu Mistral thứ hai có tên là Sevastopol sẽ được chuyển cho Nga vào nửa cuối năm 2015, nhưng thỏa thuận đã bị hoãn lại giống như tàu Vladivostok.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet