Nếu không cải cách, Ukraine sẽ trở thành một nhà nước thất bại?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo cây viết Leonid Bershidsky của hãng tin Bloomberg, trước những “rạn nứt” ngày càng lớn trong quan hệ giữa Kiev và phương Tây, Ukraine đang đứng trước nguy cơ trở thành một nhà nước thất bại.

Ông Bershidsky viết rằng, trong vài tháng qua quan hệ giữa Kiev và phương Tây đang đi xuống, và nếu còn tiếp tục Ukraine đang đứng trước nguy cơ trở thành nhà nước thất bại.

Ukraine vẫn tiếp tục khủng hoảng về kinh tế cũng như chính trị.

“Thay vì có được nền dân chủ mà họ mong ước từ lâu sau cuộc “cách mạng” vào năm ngoái, Ukraine giờ đây giống như một quốc gia tha hóa và lụn bại của thời hậu Xô viết”, ông Bershidsky viết.

Theo ông, tình trạng xung đột chính trị ở Ukraine không hề có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Thủ tướng Arseny Yatsenyuk được cho là sẽ từ chức vào tháng 12 tới. Ông Bershidsky cũng cho rằng những nỗ lực bất thành nhằm thay đổi “của một thế hệ quan chức mới” đã dẫn đến tình trạng ngày hôm nay, khi kinh tế Ukraine “vẫn chưa hề được cải cách”.

“Thuế đang ở mức cao nhưng phần lớn đều có thể trốn được, trong khi đó thị trường chợ đen đang lớn dần còn các doanh nghiệp vẫn chưa hề được bảo vệ tốt hơn về mặt pháp lý”, ông viết.

Thêm vào đó, ông Bershidsky còn đề cập đến sự lúng túng của chính quyền Ukraine trong việc giải quyết “hệ thống tư pháp tha hóa thâm căn” của đất nước.

Ông dẫn lời Christof Heyns, một đại diện của Liên Hợp Quốc tại Ukraine, nói rằng ông bày tỏ sự tiếc nuối khi chính quyền Ukraine không điều tra về cái chết của hơn 100 người trên đường phố trung tâm Kiev trong những ngày cuối cùng của cuộc đảo chính Maidan cũng như 48 người biểu tình ủng hộ Nga trong một tòa nhà bị đốt cháy tại Odessa vào tháng 5/2015.

Ông Heyns cũng nói thêm, Cơ quan An ninh Ukraine “dường như lớn hơn luật pháp”, khi mới đây họ đã bắt giữ ông Gennady Korban, một người ủng hộ nhà tài phiệt Ukraine Igor Kolomoisky, người đã luôn phản đối chính sách của Tổng thống Petro Poroshenko.

Nói về tình trạng tham nhũng ở Ukraine, ông Bershidsky viết: “Những nhân vật thân cận của ông Poroshenko và Yatsenyuk đã liên tục bị đưa vào diện nghi vấn tham nhũng ở Ukraine”.

Tuy vậy, mặc dù quan hệ có rạn nứt, theo ông Bershidsky, Washington vẫn “luôn theo dõi tình hình chính trị Ukraine”. Ông cho rằng tất cả những nhân vật được bổ nhiệm và bãi chức đều là do đề xuất từ Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt hay thậm chí là cả từ Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thế nhưng, mọi nỗ lực của Mỹ nhằm hỗ trợ Ukraine phần lớn đều thất bại, bởi “ảnh hưởng của các nhà tài phiệt cùng một bộ máy tham nhũng, trong bối cảnh nền kinh tế Ukraine khó khăn đã khiến những kế hoạch của Mỹ không thể thực hiện được”.

Ông Bershidsky kết luận rằng trong tương lai Ukraine sẽ còn gặp khó khăn hơn nữa, “khi tình trạng lừa đảo, hối lộ và đe dọa không được khắc phục”. “Trừ phi các quan chức cấp cao của Ukraine nỗ lực loại bỏ tham nhũng, một cuộc đảo chính nữa rất có thể sẽ xảy ra”, ông viết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet