Nếu muốn, Nhà nước Hồi giáo có thể mua vũ khí hạt nhân trong 1 năm

Minh Anh (lược dịch)

Nếu có nhu cầu, Nhà nước Hồi giáo IS có thể mua vũ khí hạt nhân ở Pakistan chỉ trong vòng 12 tháng, tờ báo của nhóm này tự hào đưa tin.

Bài báo nói về một “hoạt động giả định”, trong đó IS sử dụng “hàng tỷ USD” của mình để mua một thiết bị hạt nhân ở Pakistan “thông qua các đại lý vũ khí có liên kết với các quan chức tham nhũng trong khu vực”.

Vũ khí đó có thể được vận chuyển qua Libya và Nigeria. Bài báo cho rằng "các lô hàng ma túy từ Colombia đã đi qua Tây Phi để đến châu Âu. Vì thế, việc di chuyển các loại hàng lậu từ Đông sang Tây là hoàn toàn có thể”. Từ đó, “nó sẽ chỉ cần một cú nhảy nhanh chóng, thông qua đường buôn lậu ngầm” vào Mỹ. Bài báo khẳng định một cách chắc chắn rằng: “Họ sẽ trà trộn với 12 triệu người nhập cư “bất hợp pháp” ở Mỹ với một quả bom hạt nhân trong xe”.

John Cantlie - phóng viên người Anh bị IS bắt giữ và lợi dụng cho mục đích tuyên truyền trong vài năm qua. Ảnh: Wikipedia.

Tác giả bài báo thừa nhận đây là một kịch bản “xa vời”, nhưng khả năng thành hiện thực đã khác hơn nhiều so với một năm trước đây.

Hiện tại, theo con số ước tính lực lượng Nhà nước Hồi giáo trên các vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát khác nhau rất nhiều. Tại Iraq và Syria, con số giao động trong khoảng 30.000 người theo ước tính của CIA. Nga cho rằng con số lên đến 70.000 người, còn nhà lãnh đạo người Kurd cho rằng họ có khoảng 200.000 người.

Việc xác định khối tài sản chính xác của IS còn khó khăn hơn nhiều. Một số ước tính dự đoán IS có 2 tỷ USD tài sản, vượt quá khả năng có thể mua được vũ khí hạt nhân.

Tác giả bài viết về khả năng mua vũ khí hạt nhân của IS là John Cantlie, là một con tin của lực lượng Nhà nước Hồi giáo. Tổ chức này đã giam ông trong hơn 2 năm nay và đưa hình ảnh ông vào một số video tuyên truyền. Trong những đoạn video này, Cantlie khẳng định đã được “cải đạo”, đi theo IS. Tuy nhiên, người ta vẫn tin tưởng rằng Cantlie đang bị đe doạ buộc phải làm như vậy. 


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet