Nếu Mỹ 'xé thỏa thuận', Iran chỉ cần 5 ngày để khôi phục chương trình hạt nhân

Minh Thu (lược dịch)

Người đứng đầu chương trình hạt nhân của Iran khẳng định, quốc gia này chỉ cần 5 ngày để tiến hành tái làm giàu uranium phục vụ hoạt động sản xuất vũ khí nếu như Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân đã được ký kết hồi năm 2015.

“Nếu cần có một kế hoạch đáp trả và thách thức, chúng tôi chắc chắn sẽ làm Mỹ ngạc nhiên. Nếu chúng tôi quyết tâm, chúng tôi có thể khôi phục 20% hoạt động làm giàu uranium chỉ trong 5 ngày”, AP dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Năng lượng hạt nhân của Iran, ông Ali Akbar Salehi phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 22/8.

Song ông Salehi khẳng định Iran không mong muốn xảy ra viễn cảnh này bởi “Iran đã không dễ dàng mới có được thỏa thuận hạt nhân và cũng không dễ để từ bỏ thỏa thuận này. Iran vẫn đang thi hành các điều khoản trong thỏa thuận và trung thành với thỏa thuận này”.  

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trước Quốc hội nước này hôm 20/8. 

Vào năm 2015, Iran đã ký kết thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Đức. Trong đó, Iran đồng thuận giảm khả năng làm giàu uranium xuống 5% cũng như cắt giảm kho hạt nhân để đổi lại cộng đồng quốc tế gỡ bỏ lệnh cấm vận.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng khẳng định Iran có thể rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 chỉ trong “vài giờ”.

“Thế giới đã chứng kiến dưới thời lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã phớt lờ các thỏa thuận quốc tế cũng như hạ thấp thỏa thuận hạt nhân, Mỹ hiện không còn là một đối tác tốt và nhà hòa giải đáng tin cậy”, ông Rouhani phát biểu sau khi Mỹ thông qua áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran hồi đầu tháng Tám.

Về phần mình, ông Trump đã đề xuất xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran ký kết năm 2015 hoặc tiến hành đàm phán lại đồng thời cho rằng, đây là thỏa thuận “tồi tệ nhất từ trước tới nay”.

Tổng thống Trump đã ký thành luật dự thảo tăng cường lệnh trừng phạt với cả Nga, Triều Tiên và Iran sau khi Iran phóng thử thành công rocket Simorgh, giúp đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Song Washington lại cho rằng Iran đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đồng thời khẳng định, rocket Simorgh sẽ được Iran sử dụng để phóng tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet