New York Times tiết lộ cách trốn thuế suốt 18 năm của ông Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm qua (1/10), New York Times đã công bố báo cáo cho biết ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã tuyên bố việc thất thu 916 triệu USD trong bản khai thuế thu nhập cá nhân của ông năm 1995, điều này cho phép ông được miễn trả thuế liên bang.

Trong tuyên bố đáp trả lại báo cáo của New York Times, chiến dịch của tỷ phú Trump cho rằng tài liệu thuế trên đã bị thu thập một cách bất hợp pháp và tờ báo này đang cố tình “làm trầm trọng hóa” sự việc theo sau lời kêu gọi của đối thủ Hillary Clinton.

New York Times cho biết, tờ báo có trong tay bản kê khai thuế của ông Trump năm 1995 và tài liệu cho thấy tỷ phú bất động sản này đã nhận được những lợi ích thuế lớn từ việc các hợp đồng tài chính bị thất thu đầu những năm 1990.

Ông Trump chưa chịu công khai các khoản đóng thuế của mình. 

Tờ báo này cũng cho hay theo các chuyên gia thuế mà New York Times hỏi ý kiến để phân tích tài liệu thuế của ông Trump, các quy định về thuế của Mỹ đã làm lợi cho tỷ phú này khi ông Trump có thể sử dụng khoản thất thoát 916 triệu USD để hoãn đóng một khoản thuế tương đương trong vòng 18 năm tiếp theo.

Trước đó, ứng viên đảng Cộng hòa từ chối công khai bản kê khai thuế thu nhập, không giống như các ứng viên Tổng thống trước đó, vì cho rằng các khoản thuế của ông vẫn đang trong quá trình bị kiểm toán liên bang rà soát. Các chuyên gia cho rằng ông vẫn có thể công khai thông tin này nếu ông muốn.

“Ông Trump là một doanh nhân rất có kinh nghiệm và có trách nhiệm đối với doanh nghiệp, gia đình và nhân viên của mình, để họ không phải trả thêm một khoản nào so với quy định yêu cầu”, chiến dịch của ông Trump cho hay.

“Điều đó có nghĩa là, ông Trump đã trả hàng trăm triệu USD các khoản thuế sở hữu, thuế hàng hóa, thuế doanh thu, thuế bất động sản, thuế thành phố, thuế liên bang, thuế nhân công, cũng như đóng góp cho các hoạt động từ thiện khác”, chiến dịch của ông khẳng định.

Ngay khi báo cáo được tiết lộ, lập tức chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã “túm” lấy cơ hội này để “tấn công” tỷ phú Donal Trump. Gọi đây là “một báo cáo chấn động”, chiến dịch của bà Clinton cho rằng bài báo của New York Times đã tiết lộ bản chất của việc làm ăn lụi bại của ông Trump trong quá khứ là chuyện không hề nhỏ và ông đã trốn thuế trong một khoảng thời gian dài là điều không chấp nhận được.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet